Quân sự

[ẢNH] Thiếu tướng Nga: Tên lửa "Cơn lốc" giúp Mi-28 biến xe tăng địch thành đống sắt vụn

Bạch Dương
ANTD.VN - Trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter sẽ được trang bị tên lửa Vikhr-1 (Cơn lốc), vũ khí này mang lại ưu thế rất lớn cho máy bay khi đối đầu xe tăng đối phương.
Truyền thông Nga trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter vừa được tiến hành thử nghiệm với loại vũ khí mới rất lợi hại.
Theo người đối thoại của PolitExpert, Mi-28N được tích hợp tên lửa chống tăng dẫn đường Vikhr-1 với các đặc tính cải tiến, có hệ thống dẫn đường bằng laser tự động và vươn tới được cự ly 10 km. tuy vậy chưa có xác nhận chính thức về thông tin đã được cung cấp.
Khi trả lời phỏng vấn , Thiếu tướng Vladimir Popov, Phi công danh dự của Liên bang Nga cho biết, lịch sử của việc triển khai hệ thống tên lửa trên trực thăng đã diễn ra từ cuối những năm 1970 với tên lửa dẫn đường cỡ nhỏ Shturm.
Hiệu quả của việc diệt xe bọc thép từ trên cao đã nhiều lần được khẳng định, Thiếu tướng Popov lưu ý, chất lượng cuộc tấn công thông qua hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) phóng từ trực thăng cao hơn nhiều so với triển khai từ phương tiện mặt đất.
"Theo quy định, giáp của xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hoặc xe bọc thép chở quân được thiết kế cho phần dưới của xe. Chúng hoạt động cho mục đích ngăn chặn cuộc tấn công từ mặt đất".
"Nhưng phần trên của giáp, ví dụ như tháp pháo hoặc nóc xe có độ dày mỏng hơn đáng kể so với mũi hay bên sườn. Bất kỳ loại đạn nào rơi từ trên cao xuống sẽ nổ bên trong và phá hủy phương tiện", Thiếu tướng Popov nhấn mạnh.
Vị chuyên gia lưu ý thêm, không nên quên rằng các tổ hợp Vikhr hiện đại hóa sẽ được lắp đặt trên trực thăng Mi-28N, giúp mở rộng khả năng sử dụng ATGM và đáp ứng sự an toàn của phi hành đoàn.
"Về nguyên tắc, tổ hợp có thể đánh địch cả trên mặt đất và trên không, chẳng hạn như một trực thăng chiến đấu tương tự. Nó cũng có thể hoạt động trên các vật thể đứng yên: cầu, thiết bị giấu kỹ trong nhà chứa máy bay, các tòa nhà..."
"Mỗi tên lửa tấn công một mục tiêu được bọc thép tốt hoặc đối tượng đứng yên. Các nhiệm vụ chiến thuật sẽ được giải quyết dễ dàng, đáng tin cậy, và nếu chúng ta có 'Thợ săn đêm' thì sẽ mang lại sự an toàn cho cả máy bay trực thăng lẫn phi công”, ông Popov nói rõ.
Thiếu tướng Popov nhận định việc tích hợp tên lửa Vikhr-1 trên trực thăng Mi-28N giúp nó có thể ngăn chặn một cuộc tấn công hoặc tiêu diệt kẻ thù tiềm năng tiếp cận một điểm chiến lược trong mọi điều kiện thời tiết hoặc bất kể thời gian nào trong ngày.
"Một vũ khí tốt, cần thiết, mặc dù không rẻ như chúng tôi mong muốn. Nhưng cần hiểu rõ ý nghĩa của nó - việc hạ gục một chiếc xe tăng Abrams đắt tiền chỉ bằng một phát là xứng đáng và bạn sẽ đồng ý", phi công quân sự danh dự nhấn mạnh.
Thiếu tướng Popov kết luận, một trực thăng "Thợ săn đêm" được trang bị tên lửa "Cơn lốc" sẽ không chỉ tăng cường khả năng phòng thủ biên giới của Nga mà còn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với NATO.
Tuy nhiên cũng nên lưu ý thêm đó là Mi-28N chỉ mới tiến hành các cuộc thử nghiệm ban đầu với tên lửa Vikhr-1, chưa có gì bảo đảm nó sẽ hoạt động tốt tại vùng khí hậu nóng như chiến trường Trung Đông mà Nga đã từng vấp phải "kinh nghiệm đau thương".
Bên cạnh đó, khi các xe tăng tối tân của NATO đang được tích hợp nhanh chóng hệ thống phòng vệ chủ động, tên lửa Vikhr sẽ cần có khả năng xuyên thủng "lớp giáp" trên trước khi tới được giáp chính của chiến xa.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC