Quân sự

[ẢNH] Su-75 Checkmate sẽ ‘hất cẳng’ Rafale khỏi gói thầu MMRCA của Ấn Độ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate đang nhận kỳ vọng sẽ thay thế MiG-35 trở thành sản phẩm chủ lực của Nga tham dự gói thầu MMRCA tại Ấn Độ.
Tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021 vừa diễn ra ở sân bay Zhukovsky gần Moskva, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate đã thu hút sự quân tâm sâu sắc của báo chí quốc tế.
Nga đã liệt kê hàng loạt khách hàng tiềm năng của Su-75 bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Algeria… trong đó họ hy vọng Ấn Độ sẽ lựa chọn Checkmate cho gói thầu MMRCA với mục đích mua và sản xuất tại chỗ 126 máy bay chiến đấu hạng trung thế hệ mới.
Cần nhắc lại trước đó Nga đã đưa tiêm kích MiG-35 tham gia đua tranh, nhưng sản phẩm này bị loại sớm bởi vì nó vẫn chưa hoàn thiện, tính đến thời điểm hiện tại còn chưa được Không quân Nga chấp nhận đưa vào trang bị.
Ngoài ra trọng lượng của MiG-35 bị phía Ấn Độ cho là quá lớn khi tiệm cận với F-15C Eagle, như vậy thực chất đây đã là một tiêm kích hạng nặng, khác quá xa yêu cầu của New Delhi.
Nếu không gặp phải khúc mắc với Pháp liên quan đến công tác bảo hành thì tiêm kích Rafale của Dassault đã được tuyên bố thắng lợi, nay với Su-75 Checkmate, Nga rất hy vọng sẽ lật ngược được tình thế.
Sở dĩ Nga tự tin với Su-75 bởi ngoài yếu tố trọng lượng nhẹ, áp dụng công nghệ tàng hình thì giá của nó chỉ dao động trong khoảng 25 - 30 triệu USD (như tuyên bố của nhà sản xuất).
Mức giá này nếu là sự thật thì rõ ràng Su-75 rẻ hơn hẳn so với JAS-39 Gripen của Thụy Điển (khoảng 85 triệu USD), hay F-35 Lightning II của Mỹ và Dassault Rafale của Pháp (115 triệu USD mỗi chiếc).
Theo chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột (IPCS) ở New Delhi - ông Abhijit Iyer Mitra, Ấn Độ có thể ký hợp đồng mua Su-75 Checkmate, bởi nó gây ấn tượng đặc biệt với Không quân Ấn Độ - lực lượng đang sử dụng rất nhiều tiêm kích Nga.
"Bây giờ Nga đã có máy bay chiến đấu một động cơ, họ có thể tham gia cuộc đấu thầu và theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, Moskva có cơ hội rất cao để giành được hợp đồng với New Delhi", nhà phân tích cho biết trong một cuộc phỏng vấn với EurAsian Times.
Đồng thời ông Mitra tin tưởng Su-75 Checkmate là lựa chọn tối ưu cho New Delhi, nhất là khi các sản phẩm đủ khả năng cạnh tranh với chiến đấu cơ của Nga có giá thành quá đắt.
Bên cạnh đó, vị chuyên gia chắc chắn Mỹ sẽ không bán F-35 cho một quốc gia đang trang bị hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, bởi vậy Ấn Độ cần một tiêm kích tàng hình khác trong lúc chờ chiếc AMCA nội địa sẵn sàng.
So với J-20 và FC-31 của Trung Quốc thì Su-75 được đánh giá cao về đặc tính khí động học, khả năng tàng hình trước radar và thiết bị hồng ngoại.
"Máy bay chiến đấu Nga là những tiêm kích tốt nhất hành tinh, rất phù hợp với nhu cầu của Không quân Ấn Độ", ông Mitra tin tưởng. Theo nhà phân tích, nếu chất lượng của Su-75 được khẳng định trên thực tế, Nga sẽ thu về hợp đồng giá trị lớn.
Tuy nhiên vẫn có thách thức dành cho Su-75, đầu tiên là nó còn ở trong tình trạng tệ hơn MiG-35 khi chưa thực hiện được chuyến bay thử nghiệm nào, sẽ cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện, trong khi nhu cầu của Ấn Độ là cấp bách.
Ngoài ra khả năng Nga đồng ý chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ để sản xuất Su-75 Checkmate tại chỗ theo chương trình "Make in India" - đòi hỏi tối quan trọng cho sản phẩm trúng thầu là gần như không xảy ra.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC