Thế giới

Vụ ngộ độc thuốc trừ sâu gây chấn động Trung Quốc

Trung Hiếu

ANTĐ - Cảnh sát Trung Quốc hiện đang điều tra vụ ngộ độc thuốc trừ sâu gây chấn động ở nước này. Nạn nhân là 4 đứa trẻ bị bỏ rơi ở vùng nông thôn phía tây nam Trung Quốc.

Vụ ngộ độc thuốc trừ sâu gây chấn động Trung Quốc ảnh 1Nhiều nông dân Trung Quốc đã tìm tới các đô thị với hy vọng kiếm được việc làm
Bốn đứa trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu có tuổi từ 5 tới 13, và là anh chị em trong một gia đình. 

Theo thông tin từ nhà chức trách, các em nhỏ này dường như đã uống hết cả chai thuốc trừ sâu và tử vong sau đó. 

Được biết, cha mẹ của 4 em – gồm 3 bé gái và 1 bé trai – đã rời bỏ ngôi làng ở gần thành phố Bijie để ra đi tìm việc làm. Đây là một trong những vùng nông thôn nghèo nhất ở Trung Quốc, và đã từng xảy ra những cái chết thương tâm của bọn trẻ bị cha mẹ bỏ rơi.

Theo truyền thông Trung Quốc, mẹ của 4 đứa trẻ đã bỏ đi từ 3 năm trước. Tới tháng 3 năm nay, đến lượt bố của chúng cũng ra đi tìm kiếm việc làm.

Khoảng 1 tháng trước, lũ trẻ đã bỏ học. Thức ăn thường ngày của cả 4 anh chị em chỉ là ngô và thịt trữ từ trước.

Vụ việc trên là hồi chuông báo động mới nhất cho làn sóng di cư mạnh mẽ từ nong thôn lên thành phố, trong đó các bậc phụ huynh Trung Quốc ở nông thôn hy vọng có thể kiếm được việc làm tử tế hơn. Điều này khiến cho hàng triệu em nhỏ bị bỏ rơi ở các ngôi làng nghèo khó, và phần đông trong đó được giao cho ông bà chăm sóc. Những đứa trẻ như vậy rất dễ bị tổn thương.

3 năm trước, dư luận Trung Quốc từng "dậy sóng" sau khi có 5 trẻ bị bỏ rơi đã chết ở Bijie. Những em nhỏ xấu số này đã bị chết ngạt trong thùng rác – nơi trú ngụ của cả 5 em, sau khi chúng đốt lửa để sưởi ấm.

Giới chức Trung Quốc cho biết, hiện có ít nhất 80 triệu người ở nước này sống dưới mức nghèo khổ, với chi phí sinh hoạt dưới 1 USD một ngày.
Vụ ngộ độc thuốc trừ sâu gây chấn động Trung Quốc ảnh 2Làn sóng tìm cơ may nơi thành thị khiến nhiều trẻ em nông thôn ở Trung Quốc luôn thiếu thốn tình cảm của cha mẹ

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC