Thế giới

Ukraine cần 5 tỷ USD mỗi tháng từ NATO, Mỹ tăng cường lực lượng tại châu Âu

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu tăng cường hỗ trợ nước này trong bối cảnh xung đột với Nga đang diễn ra.
Ukraine cần 5 tỷ USD mỗi tháng từ NATO, Mỹ tăng cường lực lượng tại châu Âu ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha)

Bình luận trên được Tổng thống Ukraine đưa ra khi phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid (Tây Ban Nha) ngày 29-6-2022. “Hãy cung cấp hỗ trợ khẩn cấp đủ cho Ukraine giành chiến thắng hoặc một cuộc chiến trì hoãn giữa Nga và các bạn sẽ nổ ra”, ông Zelensky nói với các nhà lãnh đạo NATO.

Tổng thống Ukraine nói rằng, nước này cần cả hỗ trợ quân sự và tài chính trực tiếp, đồng thời cho biết thêm, Ukraine cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp thâm hụt ngân sách. Các quan chức hàng đầu của Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ tài chính.

“Hỗ trợ tài chính cho Ukraine cũng quan trọng không kém hỗ trợ vũ khí. Chúng tôi cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng. Và đó là khoản ngân sách cơ bản, cần thiết cho quốc phòng và bảo vệ đất nước”, ông Zelensky nói.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, khi xung đột kết thúc, Ukraine phải có một vị trí xứng đáng trong cấu ​​trúc an ninh của phương Tây, đồng thời bác bỏ khả năng Ukraine nằm trong “vùng xám” giữa Nga và khối NATO.

“Chúng tôi cần đảm bảo an ninh, và các bạn phải tìm kiếm một vị trí cho Ukraine trong không gian an ninh chung này”, Tổng thống Zlensky nói.

Trong một diễn biến khác liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29-6 tuyên bố, Washington sẽ tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự của mình ở châu Âu để “bảo vệ từng tấc lãnh thổ của đồng minh”.

Theo đó, Quân đoàn 5 của Mỹ sẽ đặt đại bản doanh tại Ba Lan, trong khi 5.000 quân bổ sung sẽ được triển khai tới Romania.

Lầu Năm Góc cũng sẽ tăng cường triển khai lực lượng luân phiên ở các quốc gia Baltic, điều động thêm 2 phi đội máy bay chiến đấu F-35 tới Anh, và bố trí thêm hệ thống phòng không ở Đức và Italy. Hải quân Mỹ cũng sẽ tăng số lượng tàu khu trục đồn trú tại Tây Ban Nha từ 4 lên 6 chiếc.

Được biết, hiện có khoảng 100.000 lính Mỹ đóng quân ở châu Âu.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC