Thế giới

NATO muốn dựng ‘pháo đài’ ở cửa ngõ nước Nga?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tại Hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra ở Madrid (Tây Ban Nha), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẽ quyết định gửi hàng nghìn binh sĩ tới cửa ngõ nước Nga, tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn thạo tin ngày 26-6-2022 cho biết.
NATO muốn dựng ‘pháo đài’ ở cửa ngõ nước Nga? ảnh 1
Ảnh minh họa

Các nước thành viên NATO đã sẵn sàng biến Đông Âu thành một “pháo đài” với hàng nghìn binh sĩ và một lượng lớn thiết bị quân sự trước những lo ngại về mối đe dọa từ Nga, El Pais cho hay.

Theo tờ báo này, các cuộc thảo luận về những vấn đề trên vẫn đang diễn ra tại trụ sở của khối quân sự tại Brussels (Bỉ) trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến ​​diễn ra từ ngày 28 đến 30-6. Tại hội nghị, NATO cũng dự định đưa ra kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng.

“Cuộc tranh luận chính ở Madrid sẽ diễn ra giữa các quốc gia Đông Âu - những nước muốn biến các tiểu đoàn thành các lữ đoàn vũ trang mạnh đóng quân lâu dài trên lãnh thổ của họ, và những quốc gia khác như Mỹ hoặc Đức - những nước muốn duy trì chiến lược triển khai lực lượng luân phiên, đề phòng trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc xung đột”, Jamie Shea, cựu quan chức cấp cao NATO hiện đang đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học Nam Đan Mạch, nói với El Pais.

Ngay cả khi NATO có kế hoạch triển khai quy mô nhỏ hơn, thì lực lượng của họ đóng tại các quốc gia thành viên ở Đông Âu cũng sẽ tăng gấp đôi, và được trang bị những loại “vũ khí tối tân hơn”, theo El Pais.

NATO đã tăng gấp đôi sự hiện diện của mình tại các quốc gia thành viên giáp biên giới với Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2 vừa qua.

Tổng cộng tại Hungary, Romania, Slovakia và Bulgaria hiện đang có khoảng 40.000 binh sĩ NATO. Các phương tiện quân sự trong khu vực bao gồm 130 máy bay chiến đấu và 140 tàu chiến. Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu cũng đã tăng từ 70.000 lên 100.000 quân kể từ tháng 2.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC