Thế giới

Trung Quốc siết chặt quản lý tập đoàn tài chính Ant của tỉ phú Jack Ma

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế đối với tập đoàn tài chính Ant của tỉ phú Jack Ma qua việc buộc tập đoàn này phải tái cơ cấu và cắt giảm một số lĩnh vực kinh doanh.

Việc tái cơ cấu của Ant sẽ được giám sát bởi Ngân hàng trung ương Trung Quốc bao gồm việc quản lý nghiêm ngặt và yêu cầu chặt hơn về vốn, đồng thời cắt đứt quan hệ với những ứng dụng thanh toán phổ biến như Alipay.

Kế hoạch này được công bố sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Ant với giá trị ước tính lên tới 37 tỉ ÚD bị ngăn chặn.

Alipay có hơn 730 triệu người dùng hàng tháng tại Trung Quốc và thực hiện giao dịch hàng năm nhiều hơn cả Master Card và Visa. Ngoài Alipay, Ant cũng sẽ phải ngừng quan hệ với hãng thẻ tín dụng ảo Jiebei và công ty vay tiêu dùng Huabei.

Thế mạnh của Ant nằm ở việc tập đoàn này được tiếp cận với lượng lớn dữ liệu người dùng của các sản phẩm từ cho vay tiêu dùng tới đầu tư.

Trung Quốc siết chặt quản lý tập đoàn tài chính Ant của tỉ phú Jack Ma ảnh 1

Đế chế kinh doanh của Jack Ma đang bị kiểm soát nghiêm ngặt

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu Ant phá bỏ thế độc quyền trong thông tin và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về dữ liệu tín dụng trong kinh doanh. Ant sẽ phải nộp đơn thành lập một công ty chuyên báo cáo tín dụng cá nhân, điều giúp tập đoàn này tuân thủ tốt hơn các luật pháp liên quan về thông tin khách hàng.

Thông tin về sự tái cơ cấu của Ant đến hai ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh ra án phạt 2,8 tỉ USD với tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma vì hành vi độc quyền.

Mức phạt cao cho thấy dấu hiệu các nhà quản lý Trung Quốc đã có lập trường nghiêm khắc hơn đối với tập đoàn công nghệ Alibaba nói riêng và mạng lưới các ông lớn trong ngành này nói chung.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC