Thế giới

Iran cáo buộc Israel tấn công cơ sở hạt nhân Natanz

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vừa lên tiếng cáo buộc Israel là chủ mưu vụ tấn công vào cơ sở hạt nhân Natanz hôm 11-4-2021 và cho biết sẽ đưa ra biện pháp đáp trả.

"Những người theo chủ nghĩa Zionist (Israel) muốn trả thù vì sự tiến triển trong vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Họ đã công khai nói rằng, họ sẽ không cho phép điều này. Chúng tôi sẽ có hành động đáp trả", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho hay.

Vào hôm 9-4, Iran và các nước tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã hoàn thành vòng đàm phán đầu tiên nhằm khôi phục thỏa thuận này. Mặc dù Mỹ và Iran chưa thể tìm được tiếng nói chung, nhưng cuộc gặp đầu tiên này được đánh giá là mang tính xây dựng.

Iran cáo buộc Israel tấn công cơ sở hạt nhân Natanz ảnh 1

Ngoại trưởng Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công

Trước đó, giới chức Iran đã mô tả vụ tấn công vào cơ sở Natanz là "khủng bố hạt nhân" và cho biết, Tehran có quyền hành động chống lại thủ phạm.

Phần lớn cơ sở hạt nhân Natanz nằm dưới lòng đất. Đây là một trong số các cơ sở của Iran được giám sát bởi các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Vào hôm 11-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, không có ô nhiễm phóng xạ hoặc thương vong từ vụ tấn công này.

Giới chức chính quyền Mỹ cho biết, Washington không liên quan đến vụ việc, trong khi Israel chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC