Thế giới

Trung Quốc trộn vaccine để tăng hiệu quả phòng ngừa Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Giới chức kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết, nước này đang cân nhắc việc trộn lẫn các loại vaccine ngừa Covid-19 như một cách để tăng mức độ hiệu quả.

Những dữ liệu sẵn có cho thấy các vaccine của Trung Quốc thua kém hơn hẳn vaccine của Pfizer và Moderna về mức độ hiệu quả mặc dù có lợi thế khả năng lưu trữ dễ dàng.

“Các loại vaccine hiện có không có khả năng bảo vệ cao. Việc trộn nhiều loại vaccine cùng nhau đang được cân nhắc”, giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, Gao Fu cho hay.

Những biện pháp khác nhằm tối ưu hóa vaccine mà Trung Quốc sẽ thực hiện bao gồm thay đổi liều lượng và thời gian tiêm giữa các liều.

Trung Quốc trộn vaccine để tăng hiệu quả phòng ngừa Covid-19 ảnh 1
Vaccine của Trung Quốc không có hiệu quả cao như vaccine của Mỹ

Trung Quốc đã phát triển ra 4 loại vaccine được chấp nhận cho sử dụng và có khả năng tạo ra tổng cộng 3 tỉ liều/năm.

Loại vaccine của hãng Sinovac chỉ có mức độ hiệu quả 50% trong thử nghiệm tại Brazil, tuy nhiên, con số này lại 83,5% khi thử nghiệm bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Không có số liệu được công bố về mức độ hiệu quả của loại vaccine được chế tạo bởi Sinopharm. Hai loại vaccine còn lại của Trung Quốc có mức độ hiệu quả được công bố lần lượt là 79,4% và 72,5%

Mặc dù vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các nhà sản xuất vaccine của Trung Quốc đều đã cung cấp dữ liệu thử nghiệm vaccine theo đúng tiêu chuẩn của tổ chức này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC