Thế giới

Trung Quốc phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Lithuania

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa cảnh báo Lithuania không gửi tín hiệu sai đến "lực lượng đòi độc lập" tại Đài Loan, sau khi vùng lãnh thổ này cho biết, họ sẽ mở văn phòng đại diện ngoại giao tại quốc gia vùng Baltic, điều được Mỹ nhiệt tình ủng hộ.

Văn phòng về các vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, họ phản đối mọi quốc gia duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

“Chúng tôi kêu gọi Lithuania tuân thủ đúng chính sách một Trung Quốc và không gửi tín hiệu sai lầm đến lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan”, văn phòng trên cho hay.

Vào hồi đầu năm 2021, Lithuania cho biết, họ có kế hoạch mở văn phòng đại diện ở Đài Loan, điều khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận. Nước này cũng mới thông báo sẽ ủng hộ 20.000 liều vaccine cho Đài Loan.

Trung Quốc phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Lithuania ảnh 1

Đài Loan sẽ mở văn phòng đại diện tại Lithuania

Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu cho biết, văn phòng đại diện của vùng lãnh thổ sẽ được mở tại thủ đô Vilnius của Lithuania, tuy nhiên, không tiết lộ thời gian cụ thể.

“Đài Loan và Lithuania đều là những lực lượng đi đầu trong việc bảo vệ các tổ chức dân chủ. Tôi tin rằng, qua việc kết nối giá trị chung, người dân hai bên có thể cùng đóng vai trò tích cực trong cộng đồng quốc tế, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, ông Wu nhấn mạnh.

Mỹ đã lên tiếng ủng hộ động thái trên của Đài Loan và Lithuania.

Vào hồi tháng 2, quốc gia Nam Mỹ Guyana từng thay đổi ý định cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại quốc gia này, chỉ một ngày sau khi Đài Bắc công bố thông tin trên. Khi đó, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc gây sức ép dẫn đến tình huống này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC