Thế giới

Trung Quốc cáo buộc Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI6 đẩy 'tin giả'

Hải Yến
ANTD.VN -  Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã cáo buộc ông Richard Moore - Giám đốc Cơ quan tình báo Anh đẩy “tin giả” sau khi lãnh đạo MI6 tuyên bố Trung Quốc nhắm vào các nước nghèo bằng bẫy “nợ” và bẫy “dữ liệu”.
Trung Quốc cáo buộc Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI6 đẩy 'tin giả' ảnh 1

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh

Trong một tuyên bố mới đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã bác bỏ cáo buộc rằng Bắc Kinh đang tích cực tìm cách gài bẫy các quốc gia nghèo hơn bằng “bẫy nợ” và đánh cắp dữ liệu chiến lược có giá trị từ các quốc gia này.

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố rằng, bình luận của Giám đốc Cơ quan Tình báo Richard Moore là “đẩy thông tin tình báo sai sự thật và tin giả về Trung Quốc". “Sự thật là không có một quốc gia nào rơi vào cái gọi là “bẫy nợ” do vay nợ từ Trung Quốc”, phát ngôn viên của đại sứ quán viết.

Họ nói thêm rằng Trung Quốc không tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, “cũng không áp đặt lên người khác hoặc tìm kiếm bất kỳ lợi ích chính trị nào”. Đại sứ quán kêu gọi Anh sửa chữa những sai lầm của mình và “ngừng các cuộc tấn công vô căn cứ chống lại Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng hôm 30-11, Giám đốc MI6 Richard Moore đã cáo buộc các cơ quan tình báo của Trung Quốc có “hoạt động gián điệp quy mô lớn” chống lại Vương quốc Anh và kêu gọi các quốc gia khác cảnh giác với mối đe dọa này.

Ông Richard Moore cảnh báo rằng nếu chấp nhận các giải pháp công nghệ của Trung Quốc, các quốc gia có thể tạo cho Bắc Kinh một “cửa hậu” để họ đánh cắp dữ liệu.

Lãnh đạo MI6 còn tuyên bố Bắc Kinh đang sử dụng các khoản vay và tiền nợ để “mua lại các cảng quan trọng có tiềm năng trở thành cơ sở hải quân”. Đơn cử, Sri Lanka đã phải bàn giao cảng Hambantota cho Trung Quốc sau khi không thể trả được khoản vay Bắc Kinh để xây dựng cảng.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC