Thế giới

Tổng thống Putin vượt qua phương Tây bằng 'Quy tắc judo'

Việt Dũng
ANTD.VN - Tờ The Hill của Mỹ nhận xét, Tổng thống Putin đã dùng "Quy tắc judo" để đánh bại tập thể phương Tây và sẽ buộc họ phải xuống thang chấp nhận những điều kiện của mình.
Tổng thống Putin có thể thu được một số nhượng bộ lớn từ Mỹ và các đồng minh NATO, bởi vì trong tình hình hiện tại, rõ ràng ông đã đánh bại phương Tây bằng "Quy tắc judo", tờ The Hill nhận định.
"Điện Kremlin cho thấy họ không có ý định tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm xâm lược Ukraine và chiếm đóng lãnh thổ của quốc gia láng giềng", ấn phẩm Mỹ viết.
Trong lúc này, “vở kịch quân sự” đang được diễn ra ở biên giới Ukraine lại rơi vào tay Moskva, đi ngược lại với mong muốn của phương Tây. Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng các nguyên tắc được áp dụng trong môn võ judo để vượt qua đối thủ.
“Là nhà vô địch của Leningrad trong môn judo, ông Putin chắc chắn nhớ rằng hiếm có vận động viên nào giành chiến thắng trong một cú ném quyết định - điểm ippon (ghi điểm chiến thắng tuyệt đối)", bài báo của The Hill lưu ý.
"Thường xuyên hơn, bạn có thể giành chiến thắng bằng cách tích lũy điểm waza-ari (nửa điểm). Trong cuộc đọ sức ảo này với phương Tây, ông Putin dẫn trước rất nhiều về điểm và có khả năng ghi được nhiều điểm hơn nữa”.
Cổng thông tin Mỹ viết: Tổng thống Nga nhận được nhiều điểm nhất trong hai động thái. Đầu tiên, Vladimir Putin trong mắt người dân nước Nga - đã đóng vai trò là người bảo vệ Tổ quốc.
Trong bối cảnh các báo cáo về việc Mỹ ngày càng cung cấp thêm nhiều vũ khí sát thương cho Ukraine, Moskva đang thể hiện sức mạnh quân sự của riêng mình bằng cách tiến hành nhiều cuộc diễn tập khác nhau.
Tổng thống Vladimir Putin đã cố gắng kiếm thêm điểm số nhờ các cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ Joe Biden về tình hình diễn ra ở biên giới Ukraine.
“Người ta ước tính rằng ông Biden đã tổ chức ít nhất 8 cuộc gặp cấp cao với Putin (cả trực tiếp lẫn trực tuyến) trong 12 tháng đầu tiên làm tổng thống Mỹ. Đây là một kỷ lục trong lịch sử quan hệ Mỹ - Liên Xô hay Mỹ - Nga”, tờ The Hill chỉ ra.
Ấn bản của Mỹ giả định rằng Tổng thống Putin cuối cùng sẽ khiến phương Tây phải đáp ứng một số yêu cầu quan trọng đối với nước Nga.
Trước hết, chúng ta đang nói về việc ký kết một thỏa thuận hạn chế lẫn nhau đối với việc triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu. Có lẽ điều này sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai ở Romania và Ba Lan.
"Một thỏa thuận khác có thể được ký kết chính là về mối quan ngại của Nga liên quan tới quy mô và tần suất những cuộc tập trận của NATO ở Đông Âu", tờ The Hill gợi ý.
"Về lâu dài, các quốc gia châu Âu trong Bộ tứ Normandy có thể “nhượng bộ Moskva” và cố gắng buộc Ukraine tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk, trong đó quy định một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế đặc biệt của Donetsk và Lugansk", bài báo kết luận.
Mặc dù vậy đây chỉ là nhận xét của riêng tờ The Hill, thực tế diễn ra có thể sẽ rất khác so với những gì được tác giả của bài viết đăng tải trên ấn phẩm này đề cập tới.

Theo The Hill

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC