Quân sự

Súng trường bắn tỉa CZ BREN 2 PPS sẽ thay thế những khẩu SVD 'đã lỗi thời'

Bạch Dương
ANTD.VN - Súng trường bắn tỉa CZ BREN 2 PPS đã được Quân đội Cộng hòa Séc lựa chọn như một sự thay thế cho khẩu SVD huyền thoại.
Dự kiến lô súng trường bắn tỉa CZ BREN 2 PPS thế hệ mới đầu tiên sẽ được nhà sản xuất bàn giao cho Quân đội Cộng hòa Séc trong những ngày tới. Nhà thầu là công ty địa phương Česká zbrojovka, hợp đồng được ký kết vào tháng 4/2020.
Bất chấp quá trình giao hàng kéo dài, trong tổng số 350 vũ khí theo đặt hàng của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc, dự kiến 242 khẩu súng trường đầu tiên sẽ được bàn giao vào cuối tuần này.
Số vũ khí trên sẽ được cung cấp cho các binh sĩ của lữ đoàn cơ giới số 7, lữ đoàn phản ứng nhanh số 4, trung đoàn dù 43 và tiểu đoàn 102 trinh sát. Đến cuối năm nay, 108 đơn vị vũ khí còn lại sẽ được chuyển giao .
"Sản phẩm mới sẽ dành cho lính bắn tỉa: Súng trường được thiết kế cho bộ binh cơ giới và lực lượng Dù để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn tầm bắn hiệu quả của súng trường tấn công", thông báo của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc nói rõ.
CZ BREN 2 PPS là súng trường bán tự động cỡ nòng 7,62 x 51 mm, súng có chiều dài 1.300 mm, nòng dài 457 mm, trọng lượng 4,6 kg, tầm bắn 600 - 800 m, độ chính xác tương ứng với loại 2 MOA (bắn trúng vòng tròn đường kính 360 mm ở cự ly 600 m).
Súng trường được cho là được trang bị "khí tài quang học tiên tiến thuộc thế hệ mới nhất", cho phép tiêu diệt mục tiêu ở cự ly ngắn, trung bình và xa, cũng như tiến hành các hoạt động chiến đấu cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện tầm nhìn kém.
"Quá trình phát triển loại vũ khí độc đáo này (dựa trên súng trường tấn công CZ BREN 2) kéo dài hai năm, với sự tham gia của nhóm thiết kế và phát triển của Česká zbrojovka, hợp tác với Quân đội Séc", ấn phẩm CZDefence lưu ý.
Theo giải thích từ các quan chức trong Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc, khẩu CZ BREN 2 PPS được thiết kế để thay thế súng trường bắn tỉa Liên Xô gồm SVD-1 và SVDN-3 "Tiger" đã lỗi thời.
"Việc trang bị cho quân đội những vũ khí bắn tỉa hiện đại thực sự là một bước tiến nhảy vọt. Ban đầu, súng trường Dragunov SVD là một hệ thống hoàn chỉnh, nhưng xét cho cùng, nó đã có từ những năm 1960".
"Sự lỗi thời về mặt kỹ thuật của nó đã trở nên đáng kể. Độ chính xác của khẩu SVD không còn đáp ứng các yêu cầu của tác chiến hiện đại", Phó chỉ huy Trung đoàn Dù số 43 - Trung tá I. Zelink cho biết.
Theo ông Zelink, sau kết quả của quá trình chuyển đổi sang tiêu chuẩn NATO, súng trường bắn tỉa SVD đã trở thành vũ khí duy nhất của Quân đội Cộng hòa Séc còn sử dụng loại đạn 7,62 x 54 mm, tức là không theo chuẩn thống nhất.
Bây giờ vấn đề này sẽ được giải quyết một cách triệt để với khẩu CZ BREN 2 PPS, cỡ đạn 7,62 x 51 mm chính là loại tiêu chuẩn mà các quốc gia thành viên NATO khác đang sử dụng, loại đạn này cũng được đánh giá cao hơn về sức xuyên phá.
Cộng hòa Séc hy vọng sẽ bán được khẩu súng trường bắn tỉa này cho một số quốc gia châu Âu đã gia nhập NATO và có nhu cầu thay thế vũ khí thế hệ cũ theo chuẩn Liên Xô.
Tuy nhiên tại những nước ưa thích sử dụng cỡ đạn 7,62 x 54 mm vẫn có thể đưa ra lựa chọn khác đó là trang bị những biến thể tiên tiến hơn của khẩu Dragunov SVD.

Theo CZDefence

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC