Thế giới

Tổng thống Biden – Putin sẽ hội đàm tại biệt thự thế kỷ 18 của Thụy Sĩ

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm vào ngày 16-6-2021 tại một biệt thự từ thế kỷ 18 nhìn ra hồ Geneva, Thụy Sĩ. Đó là một khung cảnh nhẹ nhàng cho những gì hứa hẹn sẽ là cuộc đàm phán sôi nổi.
Tổng thống Biden – Putin sẽ hội đàm tại biệt thự thế kỷ 18 của Thụy Sĩ ảnh 1

Công tác chuẩn bị tại Biệt thự La Grange đang được khẩn trương hoàn tất

Hãng tin Reuters đưa tin, cảnh sát và quân đội Thụy Sĩ đã đóng cửa hai công viên xung quanh Biệt thự La Grange, đồng thời lắp đặt các rào chắn và dây thép gai tại nơi dự kiến sẽ tổ chức hội đàm cấp cao Nga - Mỹ.

Ông Putin hôm 4-6 cho biết, ông mong đợi các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong bầu không khí tích cực, mặc dù có thể sẽ không có đột phá. Ông cũng nói thêm rằng, cáo buộc tin tặc Nga tấn công làm gián đoạn hoạt động sản xuất thịt ở Bắc Mỹ và Australia là một nỗ lực nhằm kích động tranh cãi trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần này.

Những tranh cãi gay gắt về can thiệp bầu cử, tấn công mạng, nhân quyền và vấn đề Ukraine được cho là chủ đề nóng tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Sự ổn định hạt nhân chiến lược và các cuộc xung đột khu vực sẽ được đưa ra thảo luận. Ông Biden trước khi bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào ngày 9-6 đã nói rằng, ông sẽ thúc ép Tổng thống Nga Putin tôn trọng nhân quyền.

Tổng thống Biden – Putin sẽ hội đàm tại biệt thự thế kỷ 18 của Thụy Sĩ ảnh 2

Toàn cảnh biệt thự dự kiến sẽ diễn ra hội đàm cấp cao Nga - Mỹ

Thụy Sĩ, nước có quan điểm trung lập và không tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì sáp nhập khu vực Crimea vào năm 2014, đã vận động hành lang để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lớn đầu tiên ở nước này sau nhiều thập kỷ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã gặp nhau lần đầu tiên tại Geneva vào tháng 11-1985 và đồng ý theo đuổi việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC