Thế giới

Tổng thống Nga Putin: Quan hệ giữa các nguyên thủ cũng "cần có đạo đức”

Hải Yến
ANTD.VN -  Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4-6 đã họp báo quốc tế trực tuyến. Ông bày tỏ hy vọng thách thức trong đại dịch sẽ thúc đẩy các nước loại bỏ động cơ chính trị chống lại nhau và rằng quan hệ giữa các nguyên thủ cũng "cần có đạo đức”.
Tổng thống Nga Putin: Quan hệ giữa các nguyên thủ cũng "cần có đạo đức” ảnh 1

Tổng thống Nga Putin trả lời các hãng thông tấn nước ngoài

Dưới đây là những phát biểu đáng chú ý của Tổng thống Nga trước các hãng thông tấn hàng đầu thế giới:

Nguyên nhân đại dịch

“Chủ đề này đã có quá nhiều người nói, vì vậy đối với tôi, có vẻ như việc đưa thêm bình luận về vấn đề này sẽ là vô nghĩa. Tôi không nghĩ rằng mình có thể nói điều gì đó mới mẻ hoặc hấp dẫn”.

Vai trò của đại dịch

“Tôi ước với tất cả trái tim rằng những thử thách mà chúng ta phải đối mặt năm ngoái sẽ truyền cảm hứng để chúng ta phối hợp chặt chẽ hơn, gỡ bỏ những hạn chế có động cơ chính trị, đặc biệt là vào những lúc chúng ta cần hợp lực vì lợi ích của người dân, vì mạng sống và sức khỏe của họ.

… Tôi nghĩ rằng bất kỳ mối quan hệ đối tác nào giữa các quốc gia không nên nhắm vào nước khác. Các quốc gia nên là bạn của nhau để đạt được các mục tiêu chung, giải quyết các nhiệm vụ mà họ phải đối mặt”.

Cần tiêm phòng

“Cho phép tôi chúc tất cả các bạn những điều tốt đẹp nhất, và trên hết là sức khỏe tốt. Điều này rất quan trọng trong điều kiện ngày nay. Và để giữ sức khỏe tốt, người ta cần được tiêm vaccine của Nga.

Cả Nga và các chuyên gia quốc tế đã công nhận Sputnik V có lẽ là vaccine hiệu quả nhất, hiệu quả của nó là 97,6%. Tôi nghĩ rằng nó là an toàn nhất trên thế giới. Ít nhất, các dịch vụ của chúng tôi chưa ghi nhận một ca tử vong nào mặc dù hàng triệu người mọi người đã được tiêm phòng. Thật không may, đã có những sự cố liên quan đến các nhà sản xuất khác. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ không phải đối mặt với những sự cố như vậy”.

Quan hệ với các nhà lãnh đạo khác

“Tôi không nghĩ mình có quyền phán xét hoạt động của các nhà lãnh đạo khác. Nếu tôi làm vậy, tôi sẽ ngay lập tức hủy hoại mối quan hệ của mình với đồng nghiệp. Cần phải có một số đạo đức về quan hệ ở cấp độ này”.

Can thiệp vào công việc nội bộ

“Luật của chúng tôi [về các tác nhân nước ngoài] chỉ nhằm mục đích hạn chế can thiệp vào các vấn đề trong nước, giống như nhiều quốc gia khác đã làm. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này trong tương lai.

Chúng tôi sẽ cố gắng giảm can thiệp vào công việc nội bộ của mình ở mức tối thiểu. Không có gì bất thường và không có gì phải xấu hổ ở đây”.

Tổng thống Nga Putin: Quan hệ giữa các nguyên thủ cũng "cần có đạo đức” ảnh 2

Tổng thống Nga phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg ngày 4-6

Gặp gỡ Tổng thống Mỹ

“Tôi không mong đợi bất kỳ kết quả đột phá nào từ cuộc gặp đó. Nhưng tôi nghĩ rằng bất chấp mâu thuẫn - dù không phải do Nga tạo ra, tôi muốn nói rằng hai bên vẫn có những lợi ích chồng chéo".

… Tôi hiểu rằng Tổng thống Biden là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm. Ông ấy đã tham gia chính trị gần như cả đời. Vì vậy, tôi hy vọng rằng cuộc gặp của chúng tôi sẽ mang tính xây dựng”.

Hợp tác với Trung Quốc

“Hiệp ước [láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện] chắc chắn đóng một phần rất quan trọng trong sự phát triển của quan hệ Nga-Trung. Nhưng vấn đề không nằm trong hiệp ước, mặc dù đây là một văn kiện rất quan trọng, một dấu mốc quan trọng. Vấn đề là Nga và Trung Quốc có nhiều lợi ích trùng hợp. Đây là điều cốt lõi trong tương tác của chúng tôi”.

Vũ khí chiến lược mới

“Sự ổn định chiến lược rất quan trọng. Chúng tôi không có kế hoạch làm bất cứ ai sợ hãi bằng các hệ thống vũ khí mới của mình. Chúng tôi phát triển chúng và đã đạt được một số thành công nhưng tất cả các quốc gia, tất cả các cường quốc quân sự hàng đầu đều làm như vậy. Chỉ là chúng tôi tiến trước một bước”.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC