Thế giới

Tổng thống Putin: Cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng là vô lý

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng nhận định rằng, các cáo buộc Moscow có liên quan đến những vụ tấn công mạng kiểu đòi tiền chuộc (ransomware) là vô căn cứ và chỉ như một nỗ lực nhằm khuấy động tình hình trước hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nga – Mỹ.

Việc mạng lưới máy tính của nhà sản xuất thịt JBS tại Mỹ bị dính mã độc ransomware là lần thứ 3 diễn ra một cuộc tấn công mạng kiểu đòi tiền chuộc kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1.

JBS đã nói với Nhà Trắng rằng, nó xuất phát từ một tổ chức tội phạm nhiều khả năng có nguồn gốc tại Nga.

Vào hôm 3-6, Nhà Trắng cho biết, ông Joe Biden sẽ đề cập đến các vụ tấn công mạng ransomware khi có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin vào ngày 16-6 tới.

Giới chức Mỹ phán đoán, nhiều tổ chức tội phạm ở Đông Âu và Nga đứng đằng sau các vụ tấn công này, tuy nhiên, những người có quan điểm chống Moscow đã cáo buộc, Moscow phải biết được những vụ việc này và thậm chí có thể còn tài trợ cho nó.

Tổng thống Putin: Cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng là vô lý ảnh 1

Tổng thống Putin phản bác cáo buộc Nga liên quan đến các vụ tấn công mạng

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế St Petersburg, Tổng thống Putin cho biết: “Điều này là vô cùng phi lý, hài hước. Thật vô lý khi cáo buộc Nga thực hiện việc này. Luôn có những người tự đặt ra câu hỏi này như cách để khuấy động một cuộc xung đột mới trước thêm hội nghị với ông Biden”.

Mặc dù khen ngợi ông Joe Biden là một chính trị gia lão luyện, tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết, ông không kì vọng nhiều đột biến tại hội nghị sắp tới.

Trước đó, trong một sự kiện khác, lãnh đạo Nga cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đang cho thấy ý định ngăn cản sự phát triển của Nga và sử dụng đồng USD như công cụ để cạnh tranh không công bằng trong kinh tế và chính trị.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC