Quân sự

Tên lửa Nga cảnh báo NATO sau tuyên bố quan trọng của ông Putin

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Nga cảnh báo NATO về việc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu vượt qua lằn ranh đỏ mà Moskva vạch ra.
Tên lửa Nga cảnh báo NATO khi bay lên bầu trời nhằm phụ trợ cho lời nói của Tổng thống Vladimir Putin, khi ông đưa đưa ra một tuyên bố gay gắt trước các nước NATO, tờ Baijihao của Trung Quốc bình luận.
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói những lời rất quan trọng, đó là nếu các quốc gia phương Tây tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch chống Nga, Moskva sẽ buộc phải thực hiện những biện pháp trả đũa tương xứng.
Ông Putin nhấn mạnh rằng một phản ứng cứng rắn từ Nga sẽ kéo theo những bước đi không thân thiện và trong trường hợp này thiệt hại đối với đối phương sẽ là cực kỳ nặng nề.
"Tôi muốn nhấn mạnh, chúng ta có mọi quyền để làm điều này, chúng ta có mọi quyền để thực hiện các hành động được thiết kế để đảm bảo an ninh và chủ quyền của Nga”, người đứng đầu Điện Kremlin lưu ý.
Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng Moskva đang cực kỳ lo lắng về tình hình ở Ukraine, nơi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tiếp tục xây dựng lực lượng của mình.
Đó là lý do tại sao Nga đề nghị Mỹ và các quốc gia khác trong khối NATO ký kết một thỏa thuận về đảm bảo an ninh chung, ngụ ý rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ không mở rộng về phía Đông, bao gồm cả Ukraine.
Tuy nhiên đại diện của Mỹ và NATO không đồng ý với quyết định này, mặc dù họ đã chấp nhận sẽ thảo luận về các điều khoản của hiệp ước mà Nga đưa ra.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích của Baijiahao tin chắc rằng Nga sẽ giữ vững lập trường trước đó - nước này chỉ đơn giản là không có lựa chọn nào khác nếu muốn bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.
Tổng thống Putin - với tư cách là người đứng đầu nhà nước Nga, thực sự chưa sẵn sàng nhượng bộ về một vấn đề quan trọng như vậy.
Để khiến đối thủ hiểu được mức độ nghiêm túc của mình, Moskva vào cuối năm 2021 đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh - vũ khí mà Mỹ chưa có sản phẩm tương tự.
Cụ thể, chúng ta đang nói về các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh tầm xa 3M22 Zircon, nó đã thực hiện nhiều vụ phóng thành công vào tháng 12/2021.
Đây là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng tăng tốc lên Mach 8 (gần 10 nghìn km/h), vượt xa cả tốc độ của nhiều loại tên lửa đánh chặn tiên tiến nhất thế giới hiện nay.
Với tốc độ này và tính đến khả năng cơ động của nó, Zircon trở nên bất khả xâm phạm đối với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Để nhắc nhở các quốc gia kém thân thiện, các cuộc thử nghiệm đã được Nga thực hiện liên tiếp.
"Vì mục tiêu này, Nga đã tiến hành các vụ phóng thử tên lửa siêu thanh, đây là lời cảnh báo đối với Liên minh quân sự NATO", các chuyên gia từ Trung Quốc nhận xét.
Không phải ngẫu nhiên mà tên lửa Nga lại bay lên không trung sau khi ông Putin đưa ra tuyên bố cứng rắn. Đây là một tín hiệu cho Mỹ và NATO rằng tốt hơn là họ nên đàm phán với Moskva.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC