Quân sự

Tàu Nga "la cà" gần căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ tại Virginia

Thu Huyền
ANTD.VN - Ngày 17-2, Fox News đưa tin, các tàu tình báo Moscow tuy vẫn ở trong vùng biển quốc tế nhưng đã tiến gần tới căn cứ hải quân của Washington ở bờ biển Virginia phía Đông nước Mỹ. 

Theo truyền thông Mỹ, con tàu Viktor Leonov của Nga được phát hiện trong vùng biển cách Norfolk 19 dặm, căn cứ hải quân lớn nhất của Washington.

Hôm 16-2, tàu Viktor Leonov cũng đã được phát hiện cách khoảng 30 dặm về phía nam của căn cứ tàu ngầm Groton của hải quân Mỹ ở bang Connecticut. Trước đó, con tàu được phát hiện ở gần bờ biển phía đông vào hôm 14-2, khi nó đến gần Delaware.

Tàu Nga "la cà" gần căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ tại Virginia ảnh 1

Tàu gián điệp của Nga được phát hiện gần căn cứ quân sự của hải quân Mỹ

Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết: "Đó không phải là mối đe dọa lớn đối với Mỹ, tuy nhiên lực lượng hải quân vẫn phải liên tục để mắt tới nó. Bởi các tàu gián điệp này có thể ngăn chặn các tín hiệu liên lạc của hải quân Mỹ cũng như  đo lường được khả năng sử dụng thiết bị định vị âm thanh bằng sóng âm của các tàu ngầm Mỹ".

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ, Donald Trump nhận định rằng, việc các tàu gián điệp Nga bị cáo buộc phát hiện ngoài khơi bờ biển phía đông Mỹ; một tên lửa hành trình mới được triển khai của Nga hay một máy bay quân sự của Moscow bay gần tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen sẽ không làm hỏng những nỗ lực xây dựng mối quan hệ với Moscow của Washington.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu SSV-175 Viktor Leonov đã được phát hiện ở Đại Tây Dương và gần Mỹ. Một năm trước, con tàu đã tham gia vào một cuộc tập trận chung với hải quân Venezuela ở Havana vào tháng 1-2015.

Việc theo dõi hải quân Mỹ và Trung Quốc là một trong những hoạt động cốt yếu của hải quân Nga, đặc biệt là các hoạt động tại Đại Tây Dương và khu vực Bắc Cực.

Alexander Khrolenko, một nhà báo Nga bình luận: “Các tàu tình báo Nga đang liên tục có mặt ở nhiều vùng sâu vùng xa của thế giới đại dương. Chúng  không được trang bị các vũ khí tấn công và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào. Chúng có thể khám phá ra các tài nguyên sinh học và các mỏ khoáng sản dưới đáy đại dương. Đồng thời nó có thể dò được các âm thanh cũng như hình ảnh của tàu chiến và tàu ngầm của các kẻ thù tiềm năng”. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC