Thế giới

Séc xác nhận 20 nhân viên ngoại giao bị Nga trục xuất

Đặng Vũ
ANTD.VN -   Cộng hòa Séc vừa xác nhận thông tin nước này hiện chỉ còn 5 nhà ngoại giao đang tiếp tục làm việc tại đại sứ quán ở Moscow sau khi Nga trục xuất 20 nhân viên của nước này.

Hãng tin Tass dẫn lời ông Rudolf Jindrak, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của văn phòng Tổng thống Séc cho biết, Nga đã thông báo trục xuất 20 nhà ngoại giao của nước này tại Moscow, do đó, sẽ chỉ có 5 nhân viên tiếp tục làm việc tại đây.

"Những người sắp rời Nga không phải đặc vụ. Họ có 24h để rời đi trong khi chúng tôi cho nhân viên của Nga 48h", ông Jindrak cho hay.

Séc xác nhận 20 nhân viên ngoại giao bị Nga trục xuất ảnh 1

Nga và Séc đã trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau

Hành động của Moscow được thực hiện sau khi phía Séc cáo buộc 18 nhân viên của đại sứ quán Nga là điệp viên tình báo và trục xuất họ khỏi Praha, đồng thời nghi ngờ Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) có liên quan trong vụ nổ kho đạn ở Vrbetice hồi tháng 10-2014, khiến 2 người thiệt mạng.

Ngay sau đó, Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc dính líu đến vụ nổ năm 2014 và gọi việc trục xuất các nhà ngoại giao Séc là hành động đáp trả tương xứng.

Ông Jindrak cho biết, ông vẫn chưa hiểu lí do vì sao Nga lại trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc, nhiều hơn hai người so với lệnh trục xuất của Praha.

Lệnh trục xuất ăn miếng trả miếng giữa Nga và Séc là xung đột ngoại giao lớn nhất giữa hai bên từ năm 1989.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC