Thế giới

Nữ Tổng thống Hàn Quốc lên truyền hình xin lỗi dân

Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye vừa phải làm một việc hiếm thấy đối người đứng đầu đất nước này. Đó là khi bà lên tiếng xin lỗi người dân vì đã cho bạn thân xem trước bản thảo bài phát biểu và điều đáng nói người bạn này lại là một nghi phạm tham nhũng.

Nữ Tổng thống Hàn Quốc lên truyền hình xin lỗi dân ảnh 1Nữ Tổng thống Park-Geun-Hye cúi đầu xin lỗi người dân trên truyền hình

Lời xin lỗi trên được Tổng thống Park Geun-Hye đưa ra trong bài phát biểu từ Phủ Tổng thống và được phát trên truyền hình ngày 25-10. Trước đó, báo chí Hàn Quốc cho biết, những bản thảo bài phát biểu của bà Park Geun-Hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12-2012, được nhìn thấy trong máy tính của người bạn gái tên Choi Soon-Sil. Các bản thảo này được cho là gửi trước từ vài giờ đến vài ngày để nhờ bà Choi Soon-Sil góp ý trước khi bà Park Geun-Hye phát biểu công khai.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Park Geun-Hye nói rằng bà thường nhận ý kiến đóng góp từ bà Choi Soon-Sil trước khi vào Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), nhưng đã không còn làm điều này khi văn phòng của bà có đầy đủ các chuyên gia tư vấn. “Điều đó xuất phát từ thành ý là để có được sự chỉn chu, nhưng bất luận đó là gì, tôi cũng thành thật xin lỗi vì đã gây ra mối bận tâm và đau lòng cho mọi người”, Tổng thống Park Geun-Hye nói và cúi đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc. Tổng thống Park Geun-Hye cũng cho biết thêm, bà Choi Soon-Sil là người đã giúp đỡ bà rất nhiều trong thời gian bà gặp khó khăn.

Thực ra việc bà Park Geun-Hye cho người bạn thân như bà Choi Soon-Sil xem bản thảo các bài phát biểu của mình vào thời gian trước và sau khi đắc cử Tổng thống để có thể nhận được lời khuyên cũng không phải là điều gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đáng nói là bà Choi Soon-Sil hiện là một đối tượng bị điều tra về nghi vấn tham nhũng.

Các công tố viên Hàn Quốc hiện đang điều tra về những cáo buộc liên quan đến bà Choi Soon Sil, là con gái của ông Choi Tae Min - một cố vấn cho bà Park Geun-Hye cho tới khi ông qua đời năm 1994. Bà Choi Soon-Sil bị cáo buộc đã lạm dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-Hye để gây sức ép với các tập đoàn kinh tế lớn, khiến họ phải tài trợ nhiều triệu USD cho hai tổ chức quỹ phi lợi nhuận mà bà này có liên quan.

Trong động thái mới nhất, các công tố viên Hàn Quốc ngày 26-10 đã khám xét nhà riêng của bà Choi Soon-Sil, Văn phòng Quỹ Mir và Quỹ K-sports cùng Văn phòng Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI). Trong thời gian hoạt động, FKI đã kêu gọi đóng góp được 80 tỷ won (khoảng 70,5 triệu USD) từ 19 doanh nghiệp lớn rồi chuyển  cho hai quỹ. Bà Choi Soon-Sil bị tình nghi là chủ sở hữu trên thực tế của hai Quỹ Mir, Quỹ K-sports và được cho là đã rút tiền từ hai quỹ này chuyển sang hai công ty tư nhân của mình là The Blue K và Widec.

Các công tố viên trong buổi khám nhà bà Choi Soo-Sil cũng đã thu giữ chiếc máy tính bà Choi Soon-Sil từng sử dụng, phân tích khoảng 200 tệp có liên quan tới Phủ Tổng thống. Bởi thế, dù được đích thân Tổng thống Park Geun-Hye thừa nhận là có công “giúp đỡ rất nhiều trong thời gian khó khăn”, song hiện bà Choi Soon-Sil đang mang lại không ít “rắc rối” cho người bạn thân lâu năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC