Thế giới

Triều Tiên và Hàn Quốc xung đột nhau vì… cái dạ dày

Trung Hiếu

ANTĐ - Hãng tin AP vừa đăng tải mỉa mai rằng, “cái dạ dày” đang trở thành trở ngại mới nhất trong quá trình hàn gắn quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc.

Cụ thể, chính quyền Hàn Quốc đã đưa ra lời khuyến cáo người dân của họ không nên tới ăn uống ở các nhà hàng của Triều Tiên trên khắp thế giới. Tất nhiên, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thì đó chỉ là khuyến cáo, nên dù người dân nước này vẫn ghé vào hàng quán Triều Tiên thì cũng không có gì bất hợp pháp cả.
Hàng quán của Triều Tiên sẽ hụt thu nhập vì bị người Hàn Quốc tẩy chay?

Hàng quán của Triều Tiên sẽ hụt thu nhập vì bị người Hàn Quốc tẩy chay?

Hàng quán của Triều Tiên sẽ hụt thu nhập vì bị người Hàn Quốc tẩy chay?

Hiện nay, hầu hết các nhà hàng “ngoại quốc” của Triều Tiên nằm ở Trung Quốc, và thực khách Trung Quốc cũng như công dân các nước khác tới đó nhiều hơn đáng kể so với lượng ghé thăm của thực khách Hàn Quốc. Do vậy, giới phân tích cho rằng khuyến cáo của Seoul sẽ không có nhiều ảnh hưởng.

Nhưng hành động “kêu gọi tẩy chay” đó trở thành biểu tượng cho một lập trường cứng rắn hơn của Hàn Quốc, kể từ khi Triều Tiên ngang nhiên thử hạt nhân hồi tháng trước, cũng như tiến hành vụ bắn thử tên lửa gần đây.

Theo tiết lộ của một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, hiện nay, Triều Tiên đang có khoảng 130 nhà hàng ở các nước khác, trong đó riêng ở Trung Quốc đã có 100 nhà hàng, số còn lại nằm ở Nga, Đông Nam Á và Nam Á.

Trước đó, cả Mỹ và Hàn Quốc đều đồng loạt kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên. Nữ tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng thể hiện thái độ cứng rắn hơn rất nhiều so với quan điểm mềm mỏng trong quá khứ, khi bà quyết định đóng cửa một khu nhà máy do 2 bên phối hợp triển khai. Bởi theo phía Hàn Quốc, đây là cơ sở cung cấp tài chính cho chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mạnh mẽ hơn, bà Park cũng vừa lên tiếng cảnh báo về “sự sụp đổ chế độ” ở miền Bắc – điều vốn bị coi là cấm kỵ, không được nhắc tới ở Hàn Quốc trước đây để tránh xung đột giữa 2 bên.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC