Thế giới

Nỗ lực gia nhập NATO khiến Phần Lan đối mặt nhiều nguy cơ

Việt Dũng
ANTD.VN - Thủ tướng Sanna Marin nói rằng Helsinki vẫn giữ khả năng nộp đơn xin gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong khi Nga sẽ tìm ra câu trả lời hữu hiệu cho nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan.
Nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan nổi lên từ khoảng một tháng trước, quốc gia Bắc Âu này đã quyết định mua một lúc 64 tiêm kích tàng hình F-35A từ Mỹ. Và mới hôm trước, Thủ tướng Sanna Marin nói rằng Helsinki vẫn giữ khả năng nộp đơn xin gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Theo bà Marin, quyền tự do lựa chọn này phải được trân trọng, đặc biệt khi người dân Phần Lan cần học cách rút ra những sai lầm từ quá khứ của chính họ. Sau đó, Tổng thống Sauli Niiniste cũng thông báo về khả năng gia nhập NATO.
Những tuyên bố như vậy nên được coi là một tín hiệu rất xấu đối với quan hệ Nga - Phần Lan. Phần Lan là một quốc gia nhỏ với dân số khoảng 5 triệu người, là nước phát triển với mức sống cao nhất trên thế giới.
Đó là lý do tại sao các thành viên còn lại của NATO sẽ rất vui khi có được một đồng minh như vậy, Helsinki trong một thời gian dài đã duy trì được sự trung lập giữa NATO và Nga và thậm chí còn có được những lợi ích từ mối quan hệ tốt đẹp của họ với Moskva.
Tuy nhiên nếu sắp tới Phần Lan trở thành một thành viên của khối quân sự thì đối với Nga, điều này sẽ đồng nghĩa với việc xuất hiện thêm một mối đe dọa cực lớn.
Để đánh giá cụ thể, cần phải xác định xem Phần Lan đang có những cơ hội nào ở thời điểm hiện tại. Quốc gia này có lực lượng hải quân riêng, sức mạnh chiến đấu của họ tỏ ra khá ấn tượng.
Hải quân Phần Lan có 13 tàu quét mìn, 8 tàu mang tên lửa dẫn đường, cũng như các tàu hộ tống, 2 tàu đổ bộ và 12 tàu phụ trợ. Ngoài ra quốc gia này sẽ sớm nhận được 4 tàu quét mìn mới thuộc lớp Pohyanmaa.
Đối với Nga, điều này có ý nghĩa như sau: Hành trình St.Petersburg qua Vịnh Phần Lan đến Biển Baltic do hai quốc gia Estonia và Phần Lan kiểm soát. Nếu ít nhất một trong số họ quyết định sử dụng các bãi thủy lôi để chặn tuyến đường vận tải của Nga sẽ dẫn tới vấn đề lớn với Moskva.
Đầu tiên, thành phố quan trọng thứ hai của nước Nga là St.Petersburg sẽ bị phong tỏa. Thứ hai, vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad sẽ bị cắt đứt hoàn toàn với Nga.
Trong trường hợp sự kiện diễn biến như vậy, câu hỏi về việc mua tiêm kích tàng hình F-35 của người Phần Lan có thể trở thành điểm mấu chốt.
Trên thực tế, cùng với máy bay, lực lượng vũ trang Phần Lan sẽ có hơn 100 tên lửa không đối đất AGM-158 JASSM với khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu mặt đất nào, bao gồm cả hệ thống phòng không.
Nói cách khác, mối đe dọa về một cuộc tập kích vào St.Petersburg hoặc Kaliningrad đang trở nên rất thực tế. Và trận oanh tạc giả định bằng tên lửa vào "thủ đô miền Bắc" chắc chắn sẽ trở thành thảm kịch lớn và là tổn thất không thể bù đắp được đối với Nga.
Đó là lý do tại sao việc Helsinki gia nhập NATO là điều không mong muốn đối với Moskva, thậm chí còn khiến Điện Kremlin cảm thấy cực kỳ lo ngại.
Tuy nhiên nền kinh tế Phần Lan có mối quan hệ hợp tác với Nga rất chặt chẽ. Đặc biệt, Helsinki nhận được khí đốt tự nhiên, than đá và điện từ Liên bang Nga. Nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp gỗ Phần Lan cũng đến từ Nga - đây là điều diễn ra từ thời Liên Xô.
Bên cạnh đó cũng phải thể nhớ về cây ngũ cốc, thứ mà người Phần Lan đơn giản là không có - họ luôn nhập khẩu sản phẩm này từ quốc gia láng giềng gần nhất của họ, chính là nước Nga.
Điều này có nghĩa là ngay khi Helsinki nộp đơn xin gia nhập NATO, không quá lời khi nói rằng hệ thống an sinh xã hội tốt nhất của đất nước mà người Phần Lan đã xây dựng cẩn thận trong hơn 70 năm qua sẽ sụp đổ chỉ trong một đêm.
Khi đó, Helsinki sẽ mất danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đã nhận được vào năm 2021 mà người dân nước này vẫn cảm thấy vô cùng tự hào.
Những điểm yếu của quốc gia Bắc Âu này là rõ ràng và Nga biết rất rõ điều đó. Do vậy nỗ lực gia nhập NATO có thể khiến Phần Lan "quay ngược 180 độ" trở thành "quốc gia bất hạnh nhất thế giới", tờ Sohu kết luận.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC