Quân sự

Nga cần tăng gấp đôi sức mạnh Hạm đội Biển Đen nhằm đối phó NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga cần tăng gấp đôi sức mạnh Hạm đội Biển Đen để giữ uy lực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ và NATO. Tuy nhiên điều này chẳng hề dễ dàng gì.
Nga tăng gấp đôi sức mạnh Hạm đội Biển Đen trước sự tăng cường các hoạt động của NATO trong khu vực là ý kiến được nhà phân tích quân sự - Đại tá nghỉ hưu Mikhail Khodarenok trình bày trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitRussia.
Theo ông Mikhail Khodarenko, cho đến nay tương đối ít tàu thuộc các dự án mới được chế tạo trong thời gian gần đây gia nhập thành phần tác chiến của Hạm đội Biển Đen.
Đơn vị chỉ nhận được một vài khinh hạm lớp Burevestnik Dự án 11356R, tàu ngầm diesel-điện Dự án 636.3, tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án 21631 Buyan-M, tàu quét mìn ngoài khơi Dự án 12700 Alexandrite và tàu hộ tống loại Vasily Bykov (Dự án 22160).
Trong khi đó con tàu còn lại đều có tuổi đời lên tới vài thập kỷ, tiêu biểu như tàu khu trục tên lửa Ladny đã có trong hạm đội từ năm 1981. Thêm vào đó, hiện tại Hạm đội Biển Đen không có các tàu tuần dương hoặc tàu khu trục hiện đại trang bị vũ khí tên lửa dẫn đường.
“Ngày nay Hạm đội Biển Đen hoạt động ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ, một phần của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, cũng như ở Biển Đen và Azov, nó có quy mô nhỏ và không đủ trang bị để đáp ứng nhiệm vụ được giao”, vị Đại tá nghỉ hưu nói.
Ông Mikhail Khodarenok tin rằng Hạm đội Biển Đen cần thêm một phân đội tàu nổi, ví dụ 5 hoặc 6 tàu tuần dương được trang bị ít nhất 100 bệ phóng thẳng đứng tương thích tên lửa dẫn đường thế hệ mới.
Thêm vào đó, Hạm đội cần có một lữ đoàn tàu khu trục (6 hoặc 7 chiếc), một sư đoàn đổ bộ (5 hoặc 6 tàu tấn công đổ bộ đa năng kiểu Ivan Rogov mới được đặt đóng tại Kerch) và một sư đoàn tàu ngầm (12 - 14 tàu ngầm diesel-điện).
Hạm đội Biển Đen cũng có thể được hưởng lợi từ việc thành lập bộ chỉ huy vận tải hải quân để giám sát hoạt động vận tải đường biển và đại dương cho Bộ Quốc phòng Nga, nhà phân tích quân sự cho biết.
Hoạt động quân sự tại Syria đã chứng tỏ sự cần thiết của một lực lượng như vậy. Ngoài ra Bộ chỉ huy nên thuê các tàu buôn (tàu container, tàu chở hàng rời và tàu chở dầu...) vì trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, sự chi viện bên ngoài là rất cấn thiết.
“Hạm đội Biển Đen cần số lượng tàu nổi và tàu ngầm ít nhất gấp đôi so với hiện tại. Ai đó có thể nói rằng điều này là quá mức cần thiết, nhưng thực tế đây là mức tối thiểu cả về trang thiết bị và nhân sự”, vị Đại tá về hưu nói.
Rõ ràng việc mở rộng quy mô Hạm đội Biển Đen là cấp thiết đối với Hải quân Nga vào thời điểm hiện tại trước sự bành trướng của NATO, nhưng không dễ để Moskva thực hiện kế hoạch nêu trên.
Để chế tạo được số lượng tuần dương hạm, khu trục hạm, tàu ngầm và tàu đổ bộ như ông Khodarenok đề xuất sẽ yêu cầu một khoản ngân sách khổng lồ và thời gian chế tạo kéo dài trong nhiều năm.
Quan trọng nhất là năng lực ngành đóng tàu quân sự Nga sau khi Liên Xô tan rã đã sa sút nghiêm trọng, họ chưa hạ thủy được một khu trục hạm có lượng giãn nước trên 6.000 tấn nào và thời gian chế tạo một con tàu cỡ trung bình cũng tới cả chục năm.
Không chỉ có vậy, Nga còn đang tham vọng thành lập Hạm đội Bắc Cực, mở rộng Hạm đội Phương Bắc thành quân khu, cho nên Hạm đội Biển Đen không thể được tập trung toàn bộ ưu tiên như kỳ vọng.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC