Quân sự

Biên đội tiêm kích Su-30SM Nga gây ấn tượng mạnh với màn 'thị uy tên lửa'

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc biên đội tiêm kích Su-30SM Nga thực hành phóng cùng lúc 8 tên lửa đã gây ấn tượng mạnh với giới truyền thông.
Một đoạn video vừa được truyền thông quốc tế đăng tải cho thấy cảnh phóng cùng lúc 8 tên lửa không đối không từ 4 tiêm kích Su-30SM Nga đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của các chuyên gia quân sự. Hình ảnh trên lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 4/1 trên kênh YouTube hàng không Fighterbomber.
Bài huấn luyện bắn đạn thật này được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện ở đâu và khi nào vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên báo chí biết rằng vụ phóng tên lửa được thực hiện nhằm vào mục tiêu là máy bay cỡ nhỏ M6 (dài 1.167 mm).
Mục tiêu M6 được sản xuất bởi STANKOMASH LLC (Chelyabinsk), chúng được thiết kế để đánh giá hiệu quả chiến đấu của các loại vũ khí máy bay và hệ thống phòng không nhờ mô phỏng phương tiện tấn công đường không của đối phương.
Đoạn video được đăng tải đã gây ấn tượng với nhiều người dân Nga, thu hút sự quan tâm lớn từ những người dùng mạng xã hội và có nhiều bình luận rất đáng chú ý.
"Đếm số tên lửa và chia cho hai hầu như luôn luôn đúng. Hệ số đánh bại nhỏ hơn một - có nghĩa là cần có hai tên lửa để đảm bảo chắc chắn việc tiêu diệt mục tiêu", một ý kiến bình luận được trang Reporter của Nga đăng tải.
Trong cuộc tập trận bắn đạn thật nói trên của tiêm kích Su-30SM, chưa rõ có bao nhiêu mục tiêu bay M6 được huy động, nhưng căn cứ vào số tên lửa phóng đi thì số lượng nhiều khả năng là 4. Ngoài ra chưa rõ kết quả tiêu diệt mục tiêu của biên đội chiến đấu cơ nói trên.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành dự án nâng cấp tiêm kích Su-30SM lên chuẩn Su-30SM2 Super Sukhoi với tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, bằng cách trang bị cho nó radar N035 Irbis và động cơ AL-41F1S của Su-35S.
Trong diễn biến khác, mới đây xuất hiện thông tin 4 tiêm kích Su-57 được sản xuất tại nhà máy Komsomolsk-on-Amur đã được bàn giao cho Không quân Nga. Như vậy mặc dù có một chút chậm trễ, nhưng lời hứa trước đó của tổ hợp KnAAZ được cho là đã hoàn thành.
Tuy nhiên đây là thông tin chưa được kiểm chứng. Bộ Quốc phòng Nga không có thông báo chính thức về việc tiếp nhận các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm - theo kế hoạch lẽ ra đã được bàn giao vào cuối năm 2021.
Vào ngày 31/12/2021, Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) vui mừng thông báo rằng các doanh nghiệp của họ đã hoàn thành mọi nghĩa vụ theo đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước và đang nâng cao năng lực để tăng tốc độ sản xuất hàng loạt Su-57.
Trước đó vào ngày 21/12, Tư lệnh Quân khu phía Đông - Đại tướng Alexander Chaiko nói với giới truyền thông trong cuộc họp cuối năm rằng Lực lượng Hàng không vũ trụ sẽ nhận chiếc Su-57 đầu tiên vào năm 2022.
Xét đến thực tế không có thông tin nào từ những quân khu khác, có thể cho rằng ông Chaiko đang nói về 4 chiếc Su-57 trên, nếu vậy chúng sẽ đóng quân ở vùng Viễn Đông, cách xa biên giới căng thẳng phía Tây của Nga.
Đây là một điều khá kỳ lạ, bởi lẽ ra Nga cần phải tăng cường những phương tiện tác chiến tối tân nhất tới điểm nóng hàng đầu về quân sự của mình đó là khu vực biên giới giáp Ukraine và các quốc gia NATO.
Trước thực tế trên, nhiều nhà phân tích cho rằng những chiếc Su-57 thuộc lô sản xuất này vẫn mang nặng tính thử nghiệm và chưa đạt được trạng thái chiến đấu cần thiết.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC