Thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc công du Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 17-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến công du đến thủ đô Damascus của Syria, điều đánh dấu một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước.

Cách đây một vài tuần, đã từng có thông tin Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ tới thăm Syria, tuy nhiên, thời điểm đó, Bắc Kinh chưa xác nhận.

Đến nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Vương Nghị thực hiện chuyến công du này theo lời mời của Ngoại trưởng Syria Faisal al-Mekdad. Ông cũng sẽ thăm Algeria và Ai Cập trong chuyến đi kéo dài đến hết ngày 20-7.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc tới Syria kể từ năm 2011. Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4.

Theo nhiều nhà quan sát, sự xuất hiện của Ngoại trưởng Vương Nghị tại Syria đánh dấu sự khởi đầu mới trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở khu vực này.

Ngoại trưởng Trung Quốc công du Syria ảnh 1

Ông Vương Nghị là quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Syria từ năm 2011

Các cuộc gặp của Ngoại trưởng Trung Quốc tại Syria được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế và ngoại giao, bao gồm 6 dự án kinh tế chiến lược, các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng và hợp tác quân sự.

Mặc dù không can thiệp trực tiếp nhưng Trung Quốc đã ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad trong nhiều năm qua. Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để làm vô hiệu 4 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo hướng có lợi cho chính phủ Syria.

Quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Syria không ngừng phát triển. Các công ty Trung Quốc đang đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở đông bắc Syria. Ngoài ra, Bắc Kinh dự kiến sẽ hợp tác tái thiết với Syria với nhiều hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước này.

Theo Global Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC