Thế giới

Mỹ bàn giao 2 chiếc MH-60R đầu tiên cho hải quân Ấn Độ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ vừa bàn giao 2 máy bay trực thăng đa chức năng MH-60R đầu tiên cho hải quân Ấn Độ để tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa trong khu vực.

Hải quân Ấn Độ đã đặt hàng 24 chiếc trực thăng MH-60R theo thỏa thuận liên chính phủ với Mỹ, trị giá khoảng 2,4 tỷ USD.

Buổi lễ bàn giao đã được tổ chức tại căn cứ hải quân ở San Diego vào ngày 16-7, trong đó có sự góp mặt của Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Taranjit Singh Sandhu cũng như lãnh đạo cấp cao của hải quân Mỹ và nhà sản xuất Lockheed Martin.

Mỹ bàn giao 2 chiếc MH-60R đầu tiên cho hải quân Ấn Độ ảnh 1

MH-60R được thiết kế tốt ưu cho hoạt động vận hành trên biển

Là biến thể của máy bay SH-60, trực thăng MH-60R được thiết kế tối ưu hóa cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, tàu mặt nước, hỗ trợ chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, chuyển tiếp thông tin và hỗ trợ hậu cần.

MH-60R được trang bị cảm biến hồng ngoại (FLIR) phía trước mũi, một radar khẩu độ tổng hợp dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm.

Với việc sử dụng 2 động cơ T700-GE-401C công suất 1.890 mã lực, MH-60R có thể đạt tốc độ tối đa 270km/h, phạm vi hoạt động hơn 800km. Vũ khí trên chiếc trực thăng này có thể kể đến như súng máy, rocket có điều khiển APKWS, ngư lôi chống ngầm Mk-50 hoặc Mk-46, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire và tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin.

Ấn Độ được cho là cũng sẽ trang bị cho trực thăng MH-60R cả tên lửa hành trình đối hạm NSM của nhà sản xuất vũ khí Kongsberg.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC