Thế giới

Nga sẽ thắng ở Donbass do một ý tưởng đặc biệt?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trận chiến Donbass đang diễn ra rất quyết liệt, liệu Nga có thể giành được chiến thắng trong thời gian sắp tới?
Nga có thể giành chiến thắng trong trận chiến Donbass nhờ một ý tưởng đặc biệt, cựu sĩ quan Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ - ông Steve Balestrieri đã chia sẻ kết luận này trên tờ 19FortyFive.
Cách đây ít lâu, các quan chức Nga tuyên bố bắt đầu một giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đó là tập trung toàn lực vào chiến trường miền Đông.
Theo ông Steve Balestrieri, những gì đang diễn ra ngày nay ở khu vực miền Đông Ukraine cho thấy ý định của Nga trong việc đi tới thắng lợi trong trận chiến ở Donbass, và họ có một kế hoạch đặc biệt để đạt được mục tiêu của mình.
Cựu sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Mỹ cho rằng “Tổng thống Nga Vladimir Putin có một kế hoạch cực kỳ tinh vi để đi tới chiến thắng trong trận chiến giành quyền kiểm soát vùng Donbass".
Các sự kiện chính ở Donbass đang diễn ra chủ yếu xung quanh khu vực sông Seversky Donets, ở hai bờ là các thành phố Severodonetsk và Lysichansk.
Quân đội Nga tìm mọi cách bao vây binh sĩ Ukraine theo hướng này nhằm từ đó có toàn quyền kiểm soát khu vực Lugansk. Theo tác giả bài viết trên tờ 19FortyFive, kế hoạch tinh vi của Nga hiện đang được thực hiện để đảm bảo giành chiến thắng trong các trận chiến.
"Người Nga tấn công từ ba bên để vây và tiêu diệt kẻ thù", nhà phân tích cho biết. Cựu chiến binh Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ tin rằng việc thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk sẽ là một chiến thắng đáng kể của Nga.
Địa điểm thuộc thành phố Severodonetsk và Lysichansk sẽ là vùng lãnh thổ cuối cùng do phía Ukraine nắm giữ trong khu vực này. Nhưng phía Nga đã đạt được một số thành công, điều này đã được khẳng định ngay cả ở phương Tây.
Bộ Quốc phòng Anh gần đây đã chia sẻ ý kiến ​​của mình về các sự kiện ở Donbass, họ thừa nhận rằng các lực lượng Nga đang tìm cách bao vây Quân đội Ukraine trong "nồi hầm Severodonetsk" và đã đạt được nhiều tiến bộ.
Tuy nhiên để giành thắng lợi, Quân đội Nga sẽ phải nhanh chóng làm chủ toàn bộ chiến trường, nhất là khi gần đây đã có thông tin về việc các đơn vị tác chiến của Ukraine đang kéo về điểm nóng nhằm giải vây.
Với việc vũ khí tấn công hiện đại của NATO như pháo hạng nhẹ M777 hay lựu pháo tự hành CAESAR đã tham chiến, binh sĩ Ukraine sẽ phần nào cân bằng được sức mạnh hỏa lực vốn vượt trội của Nga từ khi nổ ra chiến sự đến nay.
Nhưng nếu xảy ra trường hợp Nga tiến sâu vào vùng Donbass, kiểm soát được cả Donetsk và Lugansk thì cũng chưa thể đảm bảo cho Moskva một chiến thắng thực sự và lâu dài.
Có nhận xét cho rằng Quân đội Ukraine đang bắt đầu lặp lại chiến thuật từng rất thành công trên mặt trận Kyiv hồi đầu cuộc xung đột đó là chủ động để quân Nga tiến sâu vào các vùng đất của họ rồi tập kích đánh vào các đoàn hậu cần phía sau.
Đây được xem là hướng đi hợp lý hơn nhiều so với đánh trực diện với quân Nga vẫn đang nắm ưu thế lớn về hỏa lực và lại gần với hậu phương, nhưng nếu lực lượng Nga phải trải mỏng lực lượng để giữ các địa điểm đã chiếm được thì khi đó tình hình sẽ rất khác.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC