Thế giới

Ukraine gỡ phong tỏa cảng Odessa nhờ tên lửa Harpoon?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Harpoon trong tay Ukraine dự báo sẽ khiến Hải quân Nga toát mồ hôi khi các mục tiêu của họ đã nằm trọn trong tầm ngắm.
Trong những tuần tới, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga có thể sẽ phải triệt thoái ra xa khỏi bờ biển Ukraine khi tên lửa Harpoon hoàn thành việc lắp đặt.
Đan Mạch đã tuyên bố hôm 23/5 rằng họ sẽ cung cấp tên lửa chống hạm Harpoon và một bệ phóng cho Ukraine, vũ khí do Mỹ sản xuất có thể nâng cao khả năng của Kyiv trong việc tấn công tàu chiến Nga ở Biển Đen.
Harpoon là tên lửa chống hạm sử dụng được trong mọi thời tiết, tầm bắn vượt qua đường chân trời, được phát triển bởi McDonnell Douglas (hiện là Boeing Defense, Space & Security), nó sử dụng radar chủ động để bay ngay trên mặt nước và né tránh các hệ thống phòng thủ.
Không rõ Đan Mạch sẽ gửi phiên bản nào đến Ukraine, nhưng khả năng cao là RGM-84L-4 Harpoon Block II, loại đạn này có khả năng tấn công các mục tiêu trong cảng và trên đất liền với sự nâng cấp từ Hệ thống kiểm soát vũ khí tiên tiến của Boeing.
Các tên lửa chống hạm này có thể được sử dụng để đẩy tàu chiến Nga ra khỏi cảng Odessa bên bờ Biển Đen, từ đó cho phép tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên rằng ông “đặc biệt biết ơn Đan Mạch khi nước này cam kết sẽ cung cấp bệ phóng Harpoon và tên lửa để giúp Ukraine bảo vệ bờ biển của mình”.
Trong khi một số quốc gia đã thể hiện sự sẵn sàng gửi tên lửa Harpoon cho Ukraine, nhưng có vẻ không ai muốn trở thành người đầu tiên thực sự cung cấp vũ khí, có thể họ lo sợ sự trả đũa từ Nga nếu một trong những tàu chiến của Hạm đội Biển Đen bị đánh chìm bằng Harpoon.
Chỉ mới tháng trước, Lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định đã đánh chìm soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen, một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Dự án 1164 - được coi là tàu chiến mạnh nhất ở khu vực Biển Đen.
Con tàu được cho là bị trúng 2 tên lửa chống hạm R-360 Neptune của Ukraine - trong khi Nga tuyên bố nó bị chìm sau một vụ hỏa hoạn. R-360 là tên lửa chống hạm cận âm tương tự Kh-35 của Liên Xô, với tầm bắn và hệ thống điện tử được cải thiện đáng kể.
Những quả Harpoon viện trợ chắc chắn sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Ukraine trên Biển Đen, đặc biệt là khi tên lửa chống hạm Neptune sản xuất trong nước bị cho là đang thiếu hụt nghiêm trọng.
Ông Tom Karako - một thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đồng thời là Giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa của Mỹ trong cuộc trò chuyện với Reuters đã đưa ra bình luận đáng chú ý:
“Đây là một bước đi quan trọng và được đo lường một cách cẩn trọng nhằm nâng cao năng lực tác chiến cũng như cường độ hoạt động của Quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga".
Chuyên gia Karako cũng gợi ý rằng khi Ukraine bắt đầu vận hành tên lửa chống hạm Harpoon, nước này có thể phải dựa vào các quốc gia khác trong việc thu thập dữ liệu mục tiêu, để sử dụng vũ khí này một cách hiệu quả khi chống lại tàu chiến Nga ở tầm xa.
Tên lửa chống hạm Harpoon cũng có thể đe dọa trung tâm hậu cần cho Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol, điều này sẽ khiến Nga khó khăn hơn trong việc tái trang bị sau các cuộc tấn công tên lửa vào những mục tiêu trên bộ ở Ukraine.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC