Thế giới

Nga có thể tấn công hệ thống GPS khiến nền kinh tế Anh bị ảnh hưởng nặng nề?

Việt Dũng
ANTD.VN - Có ý kiến cho rằng nền kinh tế Anh chịu tác động nặng nề nếu bị Nga âm thầm trả đũa, ví dụ như tấn công hệ thống định vị toàn cầu GPS, nhưng bên cạnh đó nhận xét khác lại cho rằng điều này bất khả thi.
Nga có khả năng hạ bệ nền kinh tế Anh mà không cần bắn một phát súng nào, nhà báo Jacob Paul viết trên trang Daily Express.
Đại diện của giới tinh hoa chính trị tại Anh lo ngại rằng trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới bất ổn như hiện nay, Nga có thể âm thầm tung đòn vào nền kinh tế của họ.
Theo ý kiến của chuyên gia phân tích Jacob Paul, một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Anh tồn tại những lỗ hổng đáng kể và Liên bang Nga hoàn toàn có thể tận dụng để khai thác theo hướng có lợi đối với mình.
Các cuộc tấn công gần đây vào hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS), nơi phần lớn cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Vương quốc Anh phụ thuộc vào đã làm dấy lên lo ngại rằng Nga đủ khả năng gây ra sự sụp đổ toàn bộ nền kinh tế Anh.
Nhiều bộ trưởng trong chính phủ Anh và một số nhà phân tích tin rằng Nga nắm trong tay công nghệ cần thiết, đủ khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu.
Nếu điều này xảy ra, nhiều lĩnh vực quan trọng trong cơ sở hạ tầng quốc gia của Vương quốc Anh sẽ bị tê liệt.
Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ NextGen - ông Ganesh Pattabiraman cho biết: “Một thực tế là Nga có khả năng làm nhiễu hoạt động của mạng GPS, tin tình báo tiết lộ".
Vị chuyên gia nhận định rằng Nga - thậm chí không cần một phát súng nào vẫn đủ khả năng làm gián đoạn hoạt động của hàng không và nhiều lĩnh vực khác chiếm vị trí quan trọng đối với nền kinh tế Anh.
Chỉ riêng một cuộc tấn công vào hệ thống GPS của Vương quốc Anh có thể sẽ gây thiệt hại số tiền khổng lồ lên đến 1 tỷ bảng mỗi ngày, do nhiều hoạt động sẽ bị tê liệt nghiêm trọng.
Đặc biệt, các trục trặc trong hoạt động của hệ thống vệ tinh sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong lĩnh vực tài chính của Anh, khi hầu hết giao dịch tài chính của ngân hàng địa phương sẽ bị coi là không hợp lệ, người dân không thể sử dụng tiền của mình một cách hợp lý.
Chuyên gia Ganesh cho biết: “Rất nhiều thứ phụ thuộc vào GPS ở dạng này hay dạng khác, và thực tế là họ (nước Nga) có thể làm gián đoạn dịch vụ bằng cách gây nhiễu và tấn công hệ thống vệ tinh".
"Điều này nếu xảy ra có thể làm sụp đổ các lĩnh vực lớn của toàn bộ nền kinh tế chúng ta và hậu quả sẽ thật khó lường", giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ NextGen đưa ra kết luận.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng Nga không đủ khả năng gây nhiễu hệ thống định vị vệ tinh.
Bằng những hệ thống tác chiến điện tử, Moskva có lẽ chỉ đủ khả năng gây nhiễu tín hiệu GPS tại một vùng nào đó trên lãnh thổ mình, họ không thể đủ sức tác động đến một nơi rất xa về mặt địa lý.

Theo Daily Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC