Thế giới

Châu Âu hứng chịu đòn trả đũa kép vì các lệnh trừng phạt chống Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Đòn trả đũa kép đầy sức nặng đã được Nga đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU).
Trang Sohu của Trung Quốc mới đây có bài viết cho biết, Nga bắt đầu tung đòn trả đũa kép vào Liên minh châu Âu, sau khi bị đối phương chủ đích phát động một cuộc chiến tranh kinh tế
Như đã biết, các quốc gia châu Âu đồng ủng hộ Mỹ trong việc gây áp lực lên Nga và liên tiếp đưa ra nhiều gói trừng phạt chống lại Moskva với cường độ ngày càng khốc liệt, họ hy vọng sẽ nhanh chóng khiến nền kinh tế Nga sụp đổ.
Tuy nhiên, hiện nay các cường quốc hàng đầu thuộc Liên minh châu Âu lại đang trên đà suy thoái, khu vực đồng Euro đang bị khủng hoảng nghiêm trọng, và tình trạng thiếu hụt năng lượng đe dọa dẫn tới sự sụp đổ kinh tế.
Nga dù chưa cắt nguồn cung cấp nhiên liệu cho các quốc gia mà họ xếp vào danh sách "không thân thiện"...
Tuy nhiên, chỉ việc sửa chữa đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) đã đủ khiến các nhà lãnh đạo châu Âu hoảng sợ, vì việc bảo dưỡng turbine khí đã làm giảm sản lượng của đường ống tới 40%.
Quá trình sửa chữa kéo dài có nghĩa là tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu sẽ trầm trọng hơn, và mức giá tiếp tục tăng cao hơn nữa. Đây có thể được coi là đòn trả đũa của Nga đối với EU sau khi Mỹ dẫn đầu việc áp đặt các biện pháp trừng phạt.
Tác giả bài viết trên tờ Sohu nhắc nhở rằng, Brussels đã đề xuất các biện pháp khẩn cấp để đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu - nhằm giảm mức tiêu thụ khí đốt xuống 15%. Đáng chú ý là ý tưởng này đã gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các thành viên EU.
Một số quốc gia có khá nhiều dự trữ khí đốt không muốn đưa mình vào một khuôn khổ kinh tế. Tuy nhiên, ngay sau đó, các vấn đề với tuyến ống Nord Stream thậm chí còn leo thang hơn nữa.
Ấn phẩm tiếng Trung nói rõ: “Trong khi Liên minh châu Âu vẫn chưa hồi phục sau cú sốc đầu tiên do việc cắt giảm nguồn cung, thì lại có thêm một đòn giáng nặng nề từ Liên bang Nga".
"Đường ống Nord Stream một lần nữa giảm lượng bơm tới 20% do turbine thứ hai ngừng hoạt động. Tất nhiên, sự cố này dẫn đến thực tế là Châu Âu cuối cùng cũng sa vào đầm lầy của cuộc khủng hoảng năng lượng".
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, sẽ không khó để nhanh chóng sửa chữa và đưa chúng vào hoạt động nếu các lệnh trừng phạt chống Nga không can thiệp.
Do đó, nguyên nhân dẫn đến tình hình hiện nay là do Mỹ và EU - những quốc gia ủng hộ cuộc chiến kinh tế chống lại Liên bang Nga. Đồng thời, các nước châu Âu có cơ hội duy trì quan hệ đối tác với Moskva, các chuyên gia chắc chắn.
“Ban đầu, châu Âu có nhiều cơ hội để tránh thảm họa kinh tế. Ví dụ, khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, họ có thể gỡ bỏ những hạn chế nhỏ và trì hoãn viện trợ cho Ukraine", tờ Sohu viết.
"Khi đó Nga sẽ hiểu rằng tình hình buộc Brussels phải miễn cưỡng thực hiện bước đi như vậy. Đương nhiên, trong tình huống trên, hai bên sẽ dần có tiếng nói chung”, ấn phẩm tiếng Trung kết luận.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC