Quân sự

Ukraine sắp nhận hàng ngàn tên lửa GMLRS cho HIMARS?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine sắp nhận số lượng cực lớn tên lửa GMLRS cho tổ hợp pháo phản lực dẫn đường HIMARS trong gói viện trợ có tổng trị giá lên đến 550 triệu USD.
Câu hỏi liệu Ukraine có đủ tên lửa GMLRS cho tổ hợp HIMARS để tác chiến hay không đã được Lầu Năm Góc giải đáp nhanh chóng bằng cách chuyển giao hàng ngàn quả đạn dẫn đường chính xác cao.
Theo thông báo, Mỹ đã thông qua và đang chuyển tới Ukraine một đợt viện trợ quân sự khác trị giá 550 triệu USD, bao gồm đạn pháo 155 mm và tên lửa GMLRS cho tổ hợp pháo phản lực dẫn đường M142 HIMARS.
Trong thông điệp của mình, Lầu Năm Góc chỉ nêu số lượng đạn pháo là 75 nghìn quả. Dựa trên tổng số tiền viện trợ và chi phí ước tính của một quả đạn 155 ly cho phép chúng ta ước tính sơ bộ số lượng tên lửa GMLRS sẽ được giao trong đợt này.
Giá thành của một quả đạn pháo cỡ 155 mm thông thường rơi vào khoảng 1.500 USD. Do Mỹ thường cung cấp những loại đạn chất lượng cao, cho nên chúng sẽ đắt tiền hơn, có thể "rộng tay" ước tính chi phí trung bình là 2.000 USD.
Như vậy trong số 550 triệu USD viện trợ quân sự đợt này, khoảng 150 triệu USD dành riêng cho đạn pháo cỡ 155 mm để bắn trên những hệ thống lựu pháo như M777, M109 Paladin, CAESAR, PzH 2000, hay Krab.
Sau đó, 400 triệu USD là chi phí của các tên lửa GMLRS, mỗi quả đạn trong số đó, theo các nguồn khác nhau, có giá khoảng 105 - 150 nghìn USD (sai số liên quan đến năm sản xuất và phiên bản cụ thể của tên lửa).
Điều này có nghĩa riêng số lượng tên lửa GMLRS trong đợt viện trợ tiếp theo nằm trong khoảng 2.666 đến 3.809 đơn vị, hoặc từ 444 đến 634 "gói", cho dù khoảng dung sai khá lớn nhưng số lượng kể cả theo ước tính khiêm tốn nhất cũng rất đáng kể.
Cần phải lưu ý rằng mỗi tên lửa GMLRS đều có kênh hướng dẫn riêng, với độ chính xác đã được chứng minh là khoảng 1 mét. Có nghĩa là mỗi tên lửa đủ khả năng phá hủy hoàn toàn một mục tiêu hoàn toàn riêng biệt.
Lưu ý rằng tính toán này chỉ là gần đúng, dựa trên giá ước tính cho đạn dược và dữ liệu chính thức của Lầu Năm Góc. Nhưng nếu Ukraine vẫn dùng tên lửa GMLRS một cách cẩn trọng như thời gian qua, số lượng mục tiêu của Nga bị phá hủy sẽ là cực lớn.
Vấn đề tiếp theo cần lưu ý đó là tính đến thời điểm hiện tại, sau khi các nước chuyển giao tất cả các hệ thống M142 HIMARS và M270 MLRS như cam kết, bao gồm cả phiên bản MARS II của Đức, Quân đội Ukraine có 22 tổ hợp mang phóng tên lửa chính xác cao.
Như vậy, tổng số tên lửa GMLRS có thể bắn đi trong một loạt phóng từ các hệ thống của Ukraine là 168 đạn trong trong 28 "gói", trong đó HIMARS có một "gói" với 6 đạn, M270 có hai gói với 12 đạn.
Trước đó, có giả định rằng 20 hệ thống HIMARS của Ukraine bắn 7.200 đạn mỗi tháng, thì khi kết thúc 4 tháng chiến sự, binh sĩ Kyiv sẽ sử dụng gần 29.000 quả tên lửa GMLRS. Đây là 58% kho dự trữ của Mỹ tính đến trước khi kết thúc năm tài chính 2021.
Còn trong trường hợp Ukraine nhận được thêm 10 hệ thống pháo phản lực dẫn đường M142 HIMARS nữa và chúng được sử dụng đầy đủ hàng ngày, tất cả 30 hệ thống sẽ bắn tới 43.200 tên lửa trong 4 tháng.
Theo dữ liệu chính thức, trước khi kết thúc năm tài chính 2021, Mỹ có sẵn khoảng 50.000 tên lửa GMLRS trong kho dự trữ, nhưng ngay lúc này việc sản xuất bổ sung để lấp đầy phần hao hụt và tiếp tục viện trợ Ukraine đã được tiến hành.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC