Thế giới

Cuộc tổng phản công của Quân đội Ukraine... bị hoãn sang năm sau?

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine buộc phải hoãn cuộc tổng phản công sang năm sau, hay điều này sẽ không bao giờ xảy ra?
Bất chấp những tuyên bố liên tục của Tổng thống Zelensky cùng với các cố vấn về việc sắp bắt đầu một cuộc tổng phản công, Quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào.
Tờ Financial Times của Anh đã dự đoán sẽ không có cuộc tấn công nào của Lực lượng vũ trang Ukraine chống lại Quân đội Nga trong bất kỳ khu vực nào của mặt trận, kéo dài từ phía Đông (Donbass) cho tới phía Nam (Kherson).
Theo nhận xét, chính quyền Kyiv đang lên kế hoạch cho các hành động phản công tiếp theo, nhưng điều này chỉ xảy ra trong năm tới. Lý do rất đơn giản, Lực lượng vũ trang Ukraine không có đủ sức mạnh cũng như phương tiện cho việc này, cụ thể là vũ khí.
Tờ báo của Anh đánh giá, ngày nay Lực lượng vũ trang Ukraine thậm chí không có tới 30% số vũ khí cần thiết, và khó có thể nghĩ rằng phương Tây sẽ cung cấp tất cả những thứ này trước khi kết thúc mùa hè hoặc đầu mùa thu.
Nhưng họ có kế hoạch tích trữ vũ khí, đặc biệt là lựu pháo và pháo phản lực dẫn đường cùng với xe tăng, thiết giáp. Chính quyền Kyiv có vẻ muốn thực hiện cuộc tiến công lớn để giải phóng toàn bộ lãnh thổ đang do quân Nga kiểm soát cùng một lúc.
"Chúng tôi biết tất cả mọi tọa độ, tất cả những vị trí của các nhà kho và sở chỉ huy của Nga. Mặc dù vậy, tình trạng thiếu đạn dược đang hạn chế khả năng của Quân đội Ukraine trong việc thực sự tạo ra sự khác biệt trên chiến trường".
"Chúng tôi không mong đợi có đủ cơ hội để lên kế hoạch thực hiện bất kỳ cuộc phản công quyết định nào trong năm nay. Kế hoạch chính của chúng tôi sẽ diễn ra trong năm tới", một quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Ukraine cho biết.
Trước tình hình trên, báo chí tại Nga lưu ý rằng các đại diện của chính quyền Kyiv có một logic rất kỳ lạ, nếu họ cho rằng Quân đội Nga sẽ để yên cho Lực lượng vũ trang Ukraine "tích lũy vũ khí" nhằm chuấn bị cho cuộc tấn công.
Đến năm sau, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, khi đó diễn biến chiến trường có thể đã khá rất nhiều so với hiện tại và diện tích lãnh thổ mà Quân đội Ukraine sẽ không còn như hiện nay để mà bản kế hoạch cũ có thể triển khai.
Không chỉ có vậy, Quân đội Nga sẽ rất tích cực tiến hành săn tìm và phá hủy các loại vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, khoảng thời gian kéo dài tới một năm khiến Kyiv khó lòng mà che giấu chúng.
Thậm chí có tích lũy đủ vũ khí chăng nữa, kế hoạch của Ukraine cũng chẳng còn tính bất ngờ, bởi khi đó các tướng lính Nga đã có đủ thời gian để tính kỹ mọi phương án của đối phương, từ đó bày binh bố trận chờ đợi sẵn.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng việc công bố dời cuộc tấn công sang năm sau chỉ là "đòn gió" được Ukraine đưa ra nhằm khiến Nga mất cảnh giác, bởi kế hoạch tuyệt mật như vậy không dễ gì được chia sẻ với báo chí.
Ngoài ra còn một kịch bản khác, đó là những tuyên bố từ Kyiv về cuộc tổng phản công nhằm chiếm lại Kherson chỉ là cách mà họ đưa ra nhằm giải vây cho chiến trường Donbass mà thôi.
Thực tế cũng cho thấy cuộc tấn công của Nga tại miền Đông Ukraine đã bị đình trệ lại cả tháng nay, và một số đơn vị nhận lệnh điều động tới mặt trận Kherson để củng cố phòng thủ.

Theo Financial Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC