Quân sự

Nga tung cối tự hành 2S23 Nona-SVK 'quý hiếm' vào chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Cối tự hành 2S23 Nona-SVK với cấu hình độc đáo khi sử dụng khung gầm xe thiết giáp bánh lốp BTR-80 đang hoạt động tích cực trên chiến trường Ukraine.
Nhiều loại vũ khí pháo binh của Nga đã được huy động tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt trên đất Ukraine, trong đó bao gồm cối tự hành 2S23 Nona-SVK 120 mm.
Những phương tiện chiến đấu này, được tạo ra vào đầu những năm 1990, đặc biệt ở chỗ chúng có thể thực hiện các chức năng của súng cối, pháo và súng chống tăng. Chúng có thể thả dù từ máy bay để cung cấp hỏa lực hạng nặng cho lính dù trên chiến trường.
2S23 Nona-SVK là hệ thống cối tự hành đặt trên xe thiết giáp BTR-80. Khung xe cơ sở được hoán cải, bỏ đi tháp súng máy 14,5 mm để lấy chỗ lắp tháp pháo xoay mang khẩu cối 120 mm, phương tiện này đôi khi còn được gọi là xe tăng bánh lốp.
Khẩu cối 120 mm này được trang bị cơ cấu nạp đạn tự động, do vậy xe chỉ còn chở được 4 người của kíp chiến đấu và không còn chức năng chở quân. Giáp xe cũng được thiết kế để chịu được đạn xuyên 12,7 mm ở mặt trước và đạn 7,62 mm bên hông.
Khẩu cối của Nona-SVK là loại 2S60, được nâng cấp từ thiết kế 2S50 của phiên bản bánh xích Nona-S. Vũ khí này có thể bắn đạn cối thông thường đạt tầm bắn 8.850 mét, hoặc lên tới 12.800 mét khi sử dụng đạn tăng tầm.
Bộ nạp đạn tự động của Nona-SVK cho phép nó có thể bắn hết 30 viên đạn mang theo trong vài phút. Khẩu cối này cũng có thể bắn đạn Kitolov-2 dẫn đường bằng laser, có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu ở cự ly tới 9.000 mét.
Nhờ động cơ diesel 260 mã lực, khẩu cối tự hành này có khả năng tăng tốc tới 80 km/h trên đường nhựa, bơi với tốc độ 10 km/h thông qua động cơ đẩy phản lực nước, dự trữ nhiên liệu cho tầm hoạt động 600 km.
Điểm đáng lưu ý là tầm bắn tối thiểu của cối 2S23 Nona-SVK chỉ 40 m, cho phép nó sử dụng như một vũ khí cận chiến. Đạn chống tăng dẫn đường mà khẩu cối này bắn ra xuyên được 600 mm thép đồng nhất (RHA).
Các loại đạn dẫn đường thông dụng của cối tự hành bánh lốp 2S23 Nona-SVK bao gồm KM-8 Gran và Kitolov-2, để sử dụng trong các cự ly 9.000 và 12.000 mét. Để tự vệ, một khẩu súng máy 7,62 mm PKT được tích hợp.
Ngoài phục vụ trong Quân đội Nga, khẩu cối tự hành bánh lốp có chức năng đổ bộ đường không này đã được xuất khẩu sang Venezuela, Vào đầu những năm 2000, giá chào hàng cho khách hàng nước ngoài là khoảng 810.000 USD.
Những khẩu cối tự hành độc đáo này đã tham chiến tại Ukraine ngay từ những ngày đầu của "chiến dịch quân sự đặc biệt", do là phương tiện hỗ trợ hỏa lực gián tiếp nên thiệt hại đối với nó không cao như xe tăng hay xe chiến đấu bộ binh.
Mặc dù vậy, 1 khẩu cối tự hành Nona-SVK đã được binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 93 Quân đội Ukraine thu giữ vào tháng 3/2022, trong các trận chiến ở vùng Kharkiv. Trên chiếc xe ghi nhận tình trạng kẹt máy và "thiếu một số bộ phận".
Sau khoảng thời gian 5 tháng làm việc liên tục với cường độ cao và không kém phần sáng tạo, Lữ đoàn 93 có thể tuyên bố rằng "phương tiện này sẽ sớm chiến đấu chống lại những người chủ cũ của nó".
Ukraine cũng tự chế tạo được các loại đạn thông dụng dành cho súng cối cỡ nòng 120 mm của Nga, bởi vậy vũ khí này có thể quay lại chiến trường với đầy đủ sức mạnh.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC