Quân sự

1 tỷ USD viện trợ quân sự Ukraine chỉ đủ cung cấp đạn tên lửa cho HIMARS và NASAMS

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ cho biết sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới với giá trị lớn cho Ukraine, trong đó tập trung hoàn toàn vào đạn tên lửa cho các tổ hợp HIMARS và NASAMS.
Gói viện trợ quân sự mới trị giá 1 tỷ USD do Mỹ cung cấp - bằng toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraine sẽ tập trung cho đạn tên lửa thuộc tổ hợp HIMARS và NASAMS.
Cụ thể, một gói viện trợ mới dành cho Ukraine trị giá 1 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được thông qua vào ngày 8-8 tới đây. Hãng thông tấn Reuters đưa tin sau khi tham khảo các nguồn tin của chính họ ở Washington,
Phần lớn gói viện trợ này dành cho đạn tên lửa GMLRS thuộc tổ hợp pháo phản lực dẫn đường HIMARS, cũng như tên lửa AIM-120 trang bị cho hệ thống phòng không NASAMS, danh mục có thể sửa đổi nhưng về cơ bản sẽ là như vậy.
Điều quan trọng là bản thân các hệ thống tên lửa phòng không NASAMS không bao gồm trong đợt bàn giao này. Điều đó cho thấy chúng sẽ được gửi riêng từ Na Uy với các thành phần như radar và bệ phóng, còn Mỹ sẽ đảm bảo cung cấp đạn.
Trong lúc này, một câu hỏi được đặt ra đó là tại sao khoản tiền rất lớn lên tới 1 tỷ USD lại chỉ đủ dùng để mua sắm các loại đạn tên lửa dành cho hai hệ thống vũ khí tấn công cũng như phòng thủ nói trên.
Nhưng câu trả lời đã nhanh chóng được đưa ra, nếu xem xét giá trị các loại đạn tên lửa công nghệ cao và tần suất sử dụng chúng trong cuộc xung đột thì dễ dàng nhận thấy con số này không hề quá đáng.
Ví dụ, Ukraine đang chờ đợi 2 hệ thống NASAMS, nếu lấy thành phần tiêu chuẩn của một khẩu đội phòng không với 3 bệ phóng, mỗi bệ mang 6 tên lửa, thì cần tới 36 quả AIM-120 chỉ để trang bị đủ cho 2 tổ hợp.
Cơ số đạn bổ sung tối thiểu là 108 tên lửa, như vậy tổng cộng Ukraine cần tới 144 quả AIM-120. Số lượng trên không qua lớn, nhưng thực tế là giá thành của tên lửa AIM-120 không hề dễ chịu một chút nào.
Đặc biệt, hợp đồng ký với Hungary từ năm 2020 đã được nhiều người biết đến, trong đó giá thành của những tên lửa công nghệ cao do Mỹ sản xuất đã được mô tả một cách rất chi tiết.
Theo đó, 60 tên lửa AIM-120C-7/C-8 AMRAAM-ER (2 tên lửa nữa để dự phòng) trị giá 230 triệu USD. Tức là 3,8 triệu USD cho một tên lửa chiến đấu. Như vậy, 144 tên lửa phòng không cho NASAMS tiêu tốn tới 547 triệu USD.
Ngoài ra, đừng quên tên lửa GMLRS trang bị cho pháo phản lực dẫn đường HIMARS, giá của nó trong khoảng 105 - 150 nghìn USD (sai số này liên quan đến năm sản xuất tên lửa và phiên bản cũ hay mới).
Có nghĩa là với hơn 400 triệu USD còn lại trong gói viện trợ, có thể mong đợi khoảng 3.000 tên lửa GMLRS cho Ukraine. Số lượng trên nghe có vẻ rất nhiều, nhưng thực chất cũng không hề dư dả.
Với 22 hệ thống M142 HIMARS và M270 hiện có trong Lực lượng Vũ trang Ukraine, sẽ tiêu tốn tổng cộng 168 tên lửa trong một lần bắn. Và 3.000 tên lửa như vậy chỉ tương đương với cơ số đạn dùng đủ trong 18 ngày cho mỗi xe.
Cần lưu ý rằng giá tên lửa AIM-120 hay GMLRS được đưa ra phù hợp với hợp đồng xuất khẩu, vẫn cao hơn so với sản xuất đáp ứng nhu cầu của Không quân và Lục quân Mỹ. Tuy vậy khả năng cao Ukraine sẽ không phải trả mà Mỹ sẽ tính vào số tiền của Nga đang bị họ phong tỏa.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC