Quân sự

Ukraine không hài lòng khi chỉ nhận được thiết giáp M113 thay vì xe tăng Leopard 2A4

Bạch Dương
ANTD.VN - Tây Ban Nha quyết định chỉ giao thiết giáp M113 thay vì xe tăng Leopard 2A4, điều này đang khiến Ukraine cảm thấy không hài lòng.
Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, họ đã đưa ra cơ chế để cung cấp những chiếc thiết giáp M113 dư thừa đang nằm trong kho bảo quản cho lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo thông tin được công bố, tổng cộng 20 xe bọc thép chở quân M113 đang nằm trong diện dự trữ sẽ được đưa tới Ukraine. Con số này giống như số liệu chính phủ Tây Ban Nha đã công bố trước đó.
Ngoài 20 xe bọc thép chở quân, phía Tây Ban Nha trước đó đã hứa hẹn sẽ có thêm 10 xe tăng Leopard 2A4 nữa, chúng cũng đang được bảo quản như M113, nhưng Kiev chắc chắn sẽ không nhận được các chiến xa này.
Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tây Ban Nhà - bà Margarita Robles, họ đã quyết định từ chối việc chuyển giao của họ, vì những chiến xa này đang ở trong "tình trạng kỹ thuật tồi tệ".
Trước đó, Madrid tuyên bố rằng kế hoạch chuyển giao thiết bị quân sự sẽ được triển khai theo nhiều giai đoạn, trong đó đầu tiên họ chỉ giao cho Kyiv các tài liệu kỹ thuật, sau đó Ukraine phải tài trợ cho việc hiện đại hóa xe tăng và thiết giáp chở quân.
Tất cả số thiết bị nói trên sẽ nằm trong lãnh thổ Tây Ban Nha, và chỉ sau khi công việc hoàn thành thì chúng mới được đưa tới lãnh thổ Ukraine, đây là quá trình kéo dài và khá phức tạp.
Tuy nhiên theo công bố của báo chí Tây Ban Nha, tất cả 20 xe bọc thép M113 sẽ được chuyển giao miễn phí cho Ukraine. Đồng thời, Madrid nói thẳng rằng sự trợ giúp như vậy "không có khả năng làm Tổng thống Zelensky hài lòng".
Trước diễn biến trên, chuyên gia quân sự, nhà văn và nhà báo của tờ PolitExpert - ông Alexei Sukonkin bình luận: "Không phải ngẫu nhiên khi Quân đội Mỹ sử dụng M2 Bradley tiên tiến hơn, lý do chính là bởi M113 có mức độ bảo vệ quá kém, ngay cả trước súng máy".
“Các xe bọc thép này được sử dụng ở Việt Nam trong vai trò vận chuyển bộ binh. Trong trận chiến, nó chỉ có thể tham gia gián tiếp bởi lớp giáp không thực sự tốt, chỉ có thể chống đạn súng bộ binh thông thường".
"Nếu bạn bắn vào nó bằng thứ gì đó nặng hơn như súng máy hay súng bắn tỉa thì mọi thứ sẽ kết thúc trong nước mắt cho những người ngồi bên trong. Tôi không nói về súng phóng lựu và hệ thống tên lửa chống tăng", người đối thoại của tờ PolitExpert lưu ý.
Một trong những sai sót về thiết kế của M113 là thân xe có hình chữ nhật cao, điều này hoàn toàn không thực tế trong trường hợp sử dụng những chiếc APC này trên chiến trường. Vấn đề trên đã được bộc lộ ngay cả ở chiến trường Việt Nam.
Với sự phát triển của thiết bị quang học và vũ khí dẫn đường, việc bắn trúng mục tiêu "nổi bật" như vậy sẽ không khó đối với lực lượng vũ trang Nga và dân quân miền Đông, đặc biệt khi phương tiện này có tốc độ thấp trên địa hình gồ ghề.
“Nó sẽ bị phá hủy rất nhanh. Ngoài ra M113 không có các loại vũ khí đủ sức biến nó trở thành một đơn vị chiến đấu thực sự. Đây là phương tiện vận tải dành cho bộ binh, được bảo vệ bằng vỏ giáp mỏng, và chỉ có thế thôi”, chuyên gia Sukonkin khẳng định.
Trước Tây Ban Nha, Mỹ cũng tuyên bố viện trợ cho Ukraine tới 200 xe bọc thép chở quân bánh xích M113, nhưng hiện tại chưa rõ có bao nhiêu chiếc đã được Washington bàn giao cho Kyiv.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC