Thế giới

Liên minh châu Âu bất lực trước Nga trong cuộc chiến kinh tế

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến kinh tế với Nga theo nhận xét sẽ mang lại thiệt hại nặng nề cho Liên minh châu Âu và EU sẽ phải vất cả khắc phục hậu quả.
Liên minh châu Âu đang bất lực trong cuộc chiến kinh tế chống lại Nga, EU đang phải nhận hậu quả tương đối nặng nề. Ông Sven Reuth - một nhà phân tích thuộc tờ báo Compact của Đức đã đưa ra nhận xét nói trên.
Như tác giả lưu ý, khu vực đồng Euro chưa bao giờ trải qua tình trạng lạm phát tăng cao như hiện nay. Vào tháng 7, mức độ tăng giá tiêu dùng đã phát triển lên mức trung bình là 8,9%.
Đồng thời xuất hiện lo ngại về sự tăng trưởng tiếp tục của lạm phát cơ bản, trong đó cần tính đến cấu trúc của nền kinh tế có thể bị biến động - giá năng lượng và giá thực phẩm. Theo tác giả, những thay đổi này có liên quan đến cuộc chiến kinh tế giữa EU và Liên bang Nga.
“Các biện pháp trừng phạt có hiệu quả? Lạm phát cơ bản cũng tăng từ 3,7% lên 4%, điều này cho thấy rõ ràng cú sốc về giá không còn là tạm thời và việc mất sức mua của đồng Euro bắt đầu ăn mòn sâu sắc nền kinh tế”, ấn phẩm Compact cho biết.
Theo nhận định trước đó từ giới chuyên gia và được khẳng định bởi con số thống kê sau này, động lực chính đẩy lạm phát cơ bản tăng cao chính là giá năng lượng, khi chỉ số này tăng 39,7% so với cùng thời điểm năm ngoái.
“Rõ ràng các lệnh trừng phạt được đề xuất bởi những nhà chính trị Đức bao gồm Phó Thủ tướng Habek, Ngoại trưởng Burbock và Thủ tướng Scholz đang gây tác động tàn phá đến quốc gia và khu vực tiền tệ của chính họ”, nhà báo Reuth nói.
Đồng thời, Liên minh châu Âu đang cố gắng chống lại tác hại của các lệnh trừng phạt chống Nga. Ngân hàng trung ương EU đã buộc phải tăng lãi suất thêm 0,5% lần đầu tiên sau 11 năm.
Bước đi quyết liệt nói trên được cho là nhằm mục đích giảm bớt sự gia tăng giá lương thực và nhiên liệu, vốn xảy ra do cuộc đối đầu với Nga. Tuy nhiên, biện pháp này có thể không mang lại bất cứ một hiệu quả nào.
“Trước những diễn biến kịch tính như vậy, Ngân hàng Trung ương châu Âu có vẻ như bất lực một cách nhẹ nhàng khi chỉ đưa ra những biện pháp không mang lại hiệu quả rõ rệt".
"Việc tăng lãi suất như vậy, so với tỷ lệ lạm phát phi mã, trông giống như nỗ lực để dập tắt một đám cháy rừng khổng lồ thông qua một vòi phun nước tưới cây nhỏ”, bài phân tích trên tờ Compact nói rõ.
Đồng thời, kịch tính thực sự vẫn còn đang chờ người dân châu Âu ở phía trước, đồng thời rất khó để họ tránh được một viễn cảnh ngày càng u ám hơn, chuyên gia kinh tế Reuth chắc chắn.
Ví dụ, vào mùa thu ở Đức, loại vé nổi tiếng với mức giá 9 Euro, một loại vé giá rẻ dành cho các phương tiện giao thông công cộng sẽ chính thức ngừng hoạt động và không còn được cung cấp cho người dân.
Trước tình hình trên, nhiều chuyên gia lo ngại cho ngành giao thông công cộng nước Đức, khi các hãng vận tải có ý định tăng giá mạnh do giá nhiên liệu tăng và dĩ nhiên hành khách sẽ phải gánh chịu phần lớn thiệt hại.
Để nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh này, Liên minh châu Âu sẽ cần đàm phán nhanh chóng với các đối tác đến từ Trung Đông, Mỹ hay thậm chí là Azerbaijan để thay thế nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga.

Theo Compact

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC