Thế giới

Máy bay không người lái bí ẩn tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol

Bạch Dương
ANTD.VN - Trụ sở Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đóng tại Sevastopol vừa bị một máy bay không người lái bí ẩn tấn công.
Báo chí quốc tế vừa đăng tải thông tin cho biết, một máy bay không người lái bí ẩn đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đóng tại thành phố cảng Sevastopol.
Ít nhất 5 người bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái (khả năng cao là một chiếc UAV cảm tử).
Được biết tất cả nạn nhân của vụ tấn công bằng máy bay không người lái đều là quân nhân đang làm việc bên trong trụ sở, có vẻ không chỉ huy nào gặp nạn trong sự việc nói trên.
Tình trạng cụ thể của các nạn nhân cũng không được tiết lộ.
Trang Reporter sau đó đã đăng tải thông điệp do Thống đốc Sevastopol - ông Mikhail Razvozhaev công bố, một vật thể không xác định đã rơi vào khuôn viên trụ sở của Hạm đội Biển Đen vào sáng sớm ngày 31/7.
Theo dữ liệu sơ bộ, đây là một máy bay không người lái cỡ nhỏ, nhiều khả năng là một UAV tự chế chứ không phải sản phẩm của một nền công nghiệp quốc phòng. Các sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh liên bang (FSB) đang có mặt tại hiện trường để làm rõ mọi tình tiết của vụ việc.
Nếu thực sự đây là một máy bay không người lái cỡ nhỏ, thì nhiều khả năng nó được phóng từ bán đảo Crimea, do phương tiện loại này không thể bay xa.
Mặc dù vậy, vào thời điểm hiện tại, với lý do cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn cho nên báo chí không thể thu thập được thông tin về tình huống bị đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra.
Cuộc tấn công này cho thấy những mục tiêu quân sự quan trọng nhất của Nga giờ đây đã không nằm trong vùng an toàn, hiệu ứng tâm lý thậm chí lớn đến mức lễ kỷ niệm ngày Hải quân Nga buộc phải bị hủy bỏ.
Chẳng có gì đảm bảo sẽ không diễn ra những vụ tập kích tương tự và khi đó con số thương vong sẽ chẳng hề nhẹ nhàng.
Trong trường hợp đây là một vụ tập kích do Lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện, có thể đó chỉ là cuộc tấn công thăm dò nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho những sự kiện lớn hơn trong tương lai.
Để ngăn chặn mối đe dọa, có lẽ Hạm đội Biển Đen sẽ phải bố trí những hệ thống tác chiến điện tử gây nhiễu tín hiệu điều khiển UAV, hay thậm chí các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp ngay bên ngoài trụ sở.
Mặc dù vậy, kể cả có thực hiện những biện pháp phòng ngừa như trên, chưa có gì đảm bảo trụ sở của Hạm đội Biển Đen sẽ an toàn tuyệt đối trước những cuộc tấn công của đối phương.
Cho tới thời điểm hiện tại, phía Ukraine vẫn chưa đưa ra một thông báo chính thức nào liên quan tới sự kiện vừa xảy ra tại trụ sở Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC