Thế giới

Nga cáo buộc Ấn Độ 'tống tiền' bằng điều kiện chiết khấu giá dầu cực lớn

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí tại Moskva cho rằng hoàn toàn không có yếu tố hữu nghị, khi Ấn Độ đang chèn ép Nga bằng cách buộc nước này chấp nhận khoản chiết khấu giá dầu cực lớn.
Ấn Độ cho thấy nước này không hoàn toàn đứng về phía Nga trong cuộc chiến chống lại lệnh trừng phạt từ Mỹ, New Delhi vẫn mua năng lượng nhưng buộc Moskva chấp nhận khoản chiết khấu giá dầu cực lớn.
Trung Quốc và Ấn Độ hiện là những khách hàng mua dầu thô ít ỏi của Nga. Tuy nhiên, Bắc Kinh dưới áp lực từ Mỹ vẫn có những dấu hiệu “tự trừng phạt” đối với Moskva.
Cụ thể, các công ty quốc doanh của Trung Quốc đang bán lại hạn ngạch dầu trong nước cho những doanh nghiệp tư nhân để mua nhiên liệu một cách ẩn danh. Nhưng ở Ấn Độ, họ quyết định hành động theo cách khác, mặc dù không kém phần gay gắt.
Theo trang Reporter, New Delhi sẵn sàng tiếp tục công khai mua vàng đen từ Nga, nhưng chỉ với điều kiện được hưởng mức chiết khấu lớn lên tới 30% đối với dầu Brent, tức là khoảng 70 USD / thùng, so với giá thị trường là 105 USD.
Cách tiếp cận như vậy thay thế vai trò của một nhà độc quyền cung cấp bằng độc quyền về phía khách hàng, tạo ra những điều kiện rất bất lợi cho Liên bang Nga trên thị trường. Sau tất cả, những yêu cầu như vậy, tất nhiên khó có thể được gọi là giảm giá thân thiện.
Ngoài ra, phía Ấn Độ trong các cuộc đàm phán cũng yêu cầu các nhà cung cấp của Nga phải chịu chi phí vận chuyển dầu tới quốc gia Nam Á, và đây là một gánh nặng tài chính cực kỳ đáng kể.
Như đã biết, không có đường ống dẫn dầu trực tiếp từ Liên bang Nga đến Ấn Độ và thậm chí tuyến ống như vậy chẳng thể hình thành trong tương lai, nghĩa là lợi nhuận mà Moskva thu được từ tiền bán dầu thô cho New Delhi là cực thấp.
Nhìn chung, tình hình dự kiến ​​đã phát triển trong bối cảnh phương Tây các lệnh trừng phạt năng lượng chống Nga. Phía Ấn Độ đưa ra các điều kiện khó khăn đến mức bị Moskva gọi là một "hình thức tống tiền".
Nhưng sự lựa chọn của các nhà cung cấp là không nhiều. Ngành công nghiệp khai thác cần thị trường để duy trì hoạt động sản xuất, đồng thời cần doanh thu để giữ cho ngành này có lãi cũng như tái đầu tư phát triển trong thời gian thiếu vắng hợp đồng từ phương Tây.
Do đó, nhiều khả năng các công ty Nga sẽ phải đồng ý với những điều kiện mà đối tác đưa ra. Thêm vào đó, thị trường châu Á được đánh giá là siêu hứa hẹn và Moskva vẫn cần sự hiện diện như sự "đặt chỗ trước" cho tương lai.
Ngoài ra, giá thành sản xuất dầu vào cuối năm ngoái tại Nga là khoảng 30 - 40 USD / thùng. Nói cách khác, ngay cả khi tính đến “chiết khấu hữu nghị”, lợi nhuận cho các nhà cung cấp trong nước vẫn còn.
Tuy nhiên cũng cần nhớ về điều kiện thứ hai khá khó chịu của khách hàng Ấn Độ, đó là chỉ thanh toán khi giao hàng, và điều này theo nhận xét đã làm giảm lợi nhuận từ những hợp đồng tiềm năng.
Hiện tại, do những thay đổi toàn cầu về hậu cần, chi phí thuê tàu chở dầu dự kiến ​​sẽ tăng lên. Vì vậy, vấn đề đáp ứng nhu cầu của khách hàng Ấn Độ là sự cân nhắc giữa nhu cầu chiến lược để thâm nhập thị trường châu Á và tính khả thi về kinh tế.
Tuy vậy, khả năng Nga chấp nhận các điều khoản của Ấn Độ là rất cao, bởi Tổng thống Vladimir Putin trước đó từng khẳng định rằng nước này sẵn sàng bán dầu cho những quốc gia thân thiện "với bất kỳ mức giá nào".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC