Thế giới

Vì sao hoạt động quân sự của Ba Lan gần biên giới khiến Nga đặc biệt lo lắng?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mục đích hoạt động quân sự của Ba Lan gần biên giới Ukraine đã gây ra thắc mắc và không ít lo ngại từ phía Nga.
Hoạt động quân sự của Ba Lan đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông quốc tế, thậm chí tờ Sohu của Trung Quốc dự báo Warsaw sẽ can dự sâu hơn vào cuộc chiến Ukraine.
Vào ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo sắp bắt đầu những cuộc tập trận quân sự kéo dài trong suốt tháng 5 ở phía Bắc và phía Đông của đất nước, đồng thời cảnh báo về sự dịch chuyển của thiết bị quân sự.
Điều đáng chú ý ở đây chính là việc giới chức quân sự Ba Lan tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ tìm kiếm các cơ chế để "tiếp nhận và chuyển giao cho các lực lượng đồng minh"
Tờ Sohu lưu ý, thông tin về cuộc tập trận quy mô lớn xuất hiện ngay sau khi Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga bình luận việc chính quyền Ba Lan cân nhắc việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến lãnh thổ Ukraine là rất đáng nghi ngờ.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, hành động đầy mạnh bạo của Ba Lan rõ ràng là đang đi theo chiến lược mà phương Tây vạch ra, điều này có thể đưa tình hình tại Ukraine leo thang căng thẳng hơn nữa.
Bài phân tích trên tờ Sohu viết rõ: “Hiện tại, mục đích của Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine rất rõ ràng, đó là họ muốn sử dụng cuộc xung đột này để tìm cách gây suy yếu, từ đó phá hủy nước Nga”.
Ví dụ, chính vì lý do này mà Mỹ đang bắt đầu thực hiện một dự án hỗ trợ quân sự theo dạng Lend-Lease nổi tiếng từng được thực hiện trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng lần này đối tượng thụ hưởng là Ukraine.
Khi dự luật trên được Tổng thống Biden thông qua và ký, hỗ trợ quân sự cho Kyiv sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và khối lượng sẽ tăng lên đáng kể. Điều này thực sự giúp tăng cường tiềm lực quân sự, thứ mà Quân đội Ukraine đã chịu tổn thất sau 2 tháng giao tranh.
Nhưng có thể chương trình Lend-Lease sẽ không được chấp nhận ngay lập tức. Quốc hội Mỹ đã đình chỉ việc xem xét, vì vậy quá trình trên sẽ mất nhiều tuần. Cũng nên tính đến thời gian cần thiết để cung cấp hỗ trợ quân sự, trong khi đó Quân đội Ukraine đang mất dần khả năng chiến đấu.
Trước diễn biến trên, vai trò của Quân đội Ba Lan trở nên vô cùng rõ ràng. Theo tờ Sohu, Warsaw có thể đang bắt đầu chuẩn bị hỗ trợ lớn hơn nữa cho Ukraine trong trận chiến với Lực lượng vũ trang Nga.
“Là một quốc gia láng giềng có chung đường biên giới với Ukraine, Ba Lan có thể gửi hỗ trợ quân sự của mình đến chiến trường Ukraine trong vòng chưa đầy một tuần sau khi triển khai quân tới biên giới".
"Mục tiêu chính của các cuộc tập trận sắp diễn ra có thể là huy động toàn bộ tiềm lực quân sự Ba Lan để sẵn sàng phản ứng nhằm cố gắng thay đổi diễn biến của các sự kiện ở Ukraine”, ấn phẩm Sohu viết.
Các nhà phân tích Trung Quốc nhấn mạnh rằng Ba Lan có đủ động cơ để gửi hỗ trợ quân sự cực lớn cho Ukraine, nhất là trong lịch sử, quan hệ giữa Warsaw và Moskva khá phức tạp.
Khi các nước phương Tây cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Ba Lan đã hoạt động một cách rất tích cực, mới đây họ đã giao tới 2 lữ đoàn xe tăng T-72 với 200 chiếc cho Kyiv. Ngoài ra khi Mỹ cùng với EU cân nhắc từ bỏ năng lượng của Nga, Ba Lan luôn là quốc gia dẫn đầu.
“Khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, Ba Lan đã mang theo 'biểu ngữ chống Nga' và liên tục tấn công Moskva trên trường quốc tế. Bây giờ Washington đang đứng sau Warsaw. Với sự hỗ trợ từ Mỹ, hành động của Ba Lan sẽ mạnh bạo hơn”, tờ Sohu nhận xét.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, Ba Lan sẽ vẫn là quốc gia chống Nga chủ chốt ở châu Âu, miễn là Mỹ tiếp tục hứa hẹn với nước này những lợi ích kinh tế khác nhau và sự bảo trợ nhằm bù đắp thiếu hụt khi Warsaw san sẻ tiềm lực quốc phòng cho Kyiv.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC