Thế giới

Washington chính thức xem xét khả năng đưa Quân đội Mỹ tham chiến tại Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Mỹ tham chiến tại Ukraine không còn là viễn cảnh phi thực tế khi những điều khoản của hành động trên đã được mang ra thảo luận.
Quân đội Mỹ tham chiến tại Ukraine là viễn cảnh sẽ xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt, đáng chú ý nhất là điều kiện liên quan đến việc vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng trên chiến trường.
Như đã biết, vấn đề Quân đội Mỹ hoặc một số đồng minh của họ trong NATO cử quân đội tới tham chiến trực tiếp tại Ukraine đã bị loại trừ từ ban đầu, do Kyiv chưa phải thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Washington cùng với nhiều quốc gia khác vẫn lo ngại viễn cảnh xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga nếu đưa quân vào Ukraine, do vậy họ chỉ giới hạn hành động của mình trong lĩnh vực huấn luyện binh sĩ và cung cấp vũ khí.
Mặc dù vậy, vẫn tồn tại một tình huống có thể dẫn tới việc Mỹ cùng đồng minh NATO đưa quân tham chiến trực tiếp tại Ukraine, đó là khi Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, viễn cảnh trên đã được đề cập tới một cách chính thức.
Báo chí tại Moskva cho biết, những hành động của Mỹ và châu Âu trong cái gọi là "hỗ trợ" Ukraine có thể dẫn đến một cuộc đụng độ thực sự giữa Nga và NATO, các sự kiện gần đây tại Washington đã xác nhận điều này.
Hiện tại, Mỹ đang cân nhắc phương án điều động các lực lượng vũ trang của mình đến "phòng thủ" Ukraine. Dự luật liên quan đã được đệ trình cho các dân biểu nước này xem xét.
Theo sáng kiến ​​mới, Tổng thống Joe Biden sẽ có quyền điều động Quân đội Mỹ tới lãnh thổ Ukraine trong trường hợp ghi nhận có vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng tại quốc gia Đông Âu.
Như nội dung của dự luật cho biết, nếu Mỹ tin rằng Nga đã sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine, Tổng thống Joe Biden sẽ ngay lập tức nhận được quyền điều động Quân đội Mỹ đến điểm nóng.
Hành động trên theo giải thích là nhằm “bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trong trường hợp này, Lực lượng vũ trang Ukraine và Quân đội Mỹ sẽ phối hợp tác chiến cùng nhau".
Tác giả của sáng kiến ​​trên hy vọng rằng dự luật sẽ được thông qua. Đồng thời, Washington không bao giờ mệt mỏi khi nhắc lại rằng họ không có ý định gây xung đột với Nga trong bất kỳ trường hợp nào.
Như vậy các quốc gia NATO đã cho thấy họ sẵn sàng cho khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên đất Ukraine như những tuyên bố được đưa ra trước đó, điều này có thể khiến Moskva sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu thực sự có ý định trên.
Trong khi đó, Quân đội Nga tuyên bố, họ không loại trừ khả năng với sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo phương Tây, NATO đang chuẩn bị một số hành động khiêu khích trên lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học.
Hành động như vậy có thể là nhằm buộc tội Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt "chống lại dân thường", từ đó các nước phương Tây sẽ đưa ra những biện pháp phản ứng cứng rắn hơn với Moskva.
Đồng thời, Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Quân đội Nga chưa có ý định sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng có bằng chứng về việc chuẩn bị các hành động khiêu khích của đặc nhiệm Mỹ.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC