Thế giới

Ukraine cảnh báo phá hủy cầu Crimea bằng tổ hợp M142 HIMARS

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Ukraine đã đưa ra cảnh báo họ có thể tấn công cầu Crimea của Nga thông qua tổ hợp M142 HIMARS nhằm trả đũa các vụ oanh kích vào cơ sở hạ tầng nước này.
Ukraine cho biết, cây cầu Crimea có thể trở thành mục tiêu của tên lửa đạn đạo ATACMS phóng đi từ tổ hợp M142 HIMARS và hoàn toàn hợp pháp theo quan điểm quân sự, như một hành động trả đũa sau khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng của nước này nhằm cắt tuyến hậu cần.
Những cuộc thảo luận về việc Ukraine có thể sớm nhận được các bệ phóng M142 HIMARS hoặc M270 phổ thông đã gia tăng trong những ngày gần đây. Điều này được nói ở cả Kyiv và Washington, hơn nữa còn có một số thông tin cho biết các tổ hợp này đã được bàn giao.
Thông tin về khả năng xuất hiện của M142 HIMARS hoặc M270 ở Ukraine đã khiến lực lượng Nga đóng tại bán đảo Crimea cảm thấy lo lắng. Bởi vì các bệ phóng này được trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS với tầm bắn lên tới 300 km.
Những lời của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks - người từng thông báo về khả năng chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine vũ khí có khả năng phá hủy các sân bay của Nga là minh chứng cho việc các tên lửa như vậy sẽ được bàn giao .
Và nếu Ukraine thực sự có được M142 HIMARS hoặc M270 với tên lửa đạn đạo MGM-168 ATACMS Block IVA sở hữu tầm bắn 300 km, cầu Crimea là một trong những mục tiêu mà vũ khí này đủ sức tấn công và có vẻ như Ukraine đầy đủ lý do để làm việc này.
Thứ nhất, nếu phá hủy cây cầu sẽ cắt đứt tuyến hậu cần của toàn bộ nhóm quân phía Nam của Nga. Hiện tại thông qua cầu Crimea, Nga đang và ồ ạt chuyển khối lượng lớn thiết bị quân sự, vũ khí, đạn dược cũng như hàng hóa và quân tiếp viện bằng đường bộ và đường sắt.
Thứ hai, việc phá hủy cây cầu Crimea sẽ loại trừ khả năng Hạm đội Biển Đen của Nga tiến hành chiến dịch đổ bộ, ngay cả trên lý thuyết, vì tất cả các tàu đổ bộ cỡ lớn sẽ bị kẹt ở lối vào eo biển Kerch khi nhịp chính bị bắn sập.
Thứ ba, một cuộc tấn công nhằm vào cây cầu sẽ làm chuyển hướng lực lượng cũng như một nguồn lực đáng kể của Nga để khôi phục lại tuyến đường giao thông quan trọng chiến lược này nhằm phục vụ các hoạt động trong tương lai.
Theo quan điểm công nghệ, bản thân cây cầu Crimea nằm trong vùng 300 km của tên lửa ATACMS. Đồng thời không phải từ "mép trước", mà từ các vị trí nằm sâu trong nội địa Ukraine. Đặc biệt, một trong những khu vực phóng có thể cách Zaporozhye, nằm ở bờ Tây Dnepr vài chục km.
Ngoài ra còn có câu hỏi về sức mạnh của tên lửa MGM-168 ATACMS Block IVA, mang theo đầu đạn trọng lượng 230 kg với thuốc nổ mạnh. Một tên lửa loại này theo đánh giá đủ sức tiêu diệt một vật thể như cầu Crimea.
Đồng thời, độ chính xác của tên lửa ATACMS giúp cho nó có thể thực hiện nhiều lần phóng tới một trong những điểm dễ bị tấn công nhất, điều này sẽ dẫn đến hỏng cầu hoặc phá hủy hoàn toàn nhịp chính.
Cũng cần lưu ý rằng bản thân cây cầu, theo chính người Nga - đang được bảo vệ bởi tổ hợp phòng không S-400, nhưng khả năng đánh chặn mục tiêu là tên lửa đạn đạo của Triumf chỉ được biết đến trên lý thuyết
Chiếc ô phòng không mà S-400 tạo ra có thể chỉ tương đương với năng lực phòng thủ của tàu tuần dương Moskva, khi trên giấy tờ nó cũng dễ dàng đánh chặn tên lửa Neptune, tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn bất lực.
Nhưng trong mọi trường hợp, một cuộc tấn công hiệu quả vào cầu Crimea bằng tên lửa ATACMS cần có sự phối hợp và lập kế hoạch rõ ràng, sử dụng chiến thuật nghi binh hợp lý thay vì phóng thẳng tên lửa vào mục tiêu. Tuy nhiên, Ukraine sẽ phải cân nhắc kỹ quyết định này, bới Moscow từng tuyên bố sẽ tần công vào các trụ sở đầu não của Kiev nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC