Thế giới

Mỹ cho phép người đã tiêm vaccine ngừng đeo khẩu trang

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 13-5, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố hướng dẫn mới, qua đó, những người đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19 không phải đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng hoặc hầu hết các cuộc tụ họp trong nhà.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, đại diện đội đặc nhiệm ứng phó dịch Covid-19, giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, khẳng định, những người đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19 không cần phải đeo khẩu trang hoặc thực hiện giãn cách xã hội, trừ những trường hợp đặc biệt.

Mỹ cho phép người đã tiêm vaccine ngừng đeo khẩu trang ảnh 1

Mỹ đã đạt được bước tiến lớn để có thể trở lại được trạng thái bình thường

“Bất kỳ ai đã được tiêm chủng đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách. Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu làm những việc mà bạn đã phải ngừng làm vì đại dịch. Tất cả chúng ta đều mong mỏi khoảnh khắc này", ông Walensky nhấn mạnh.

Trong khi đó, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Antony Fauci đã gọi hướng dẫn cập nhật về đeo khẩu trang là một bước tiến lớn. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và cho rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ không nên bị chỉ trích nếu như họ vẫn muốn đeo khẩu trang.

Tổng thống Joe Biden cũng ngay lập tức hoan nghênh hướng dẫn cập nhật của CDC Mỹ, đồng thời hối thúc tất cả những người chưa tiêm phòng đầy đủ cần tiếp tục đeo khẩu trang để bảo vệ chính họ.

Theo cập nhật mới, CDC Mỹ còn khuyến nghị đeo khẩu trang trên xe bus, tàu hỏa, các loại hình vận tải công cộng khác. Cập nhật mới nhất này sẽ giúp mở lại văn phòng làm việc, trường học và các địa điểm khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC