Thế giới

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ thăm khu phi quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo hãng tin Yonhap, vào hôm 12-5, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines vừa bất ngờ đến thăm khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap đăng ảnh bà Haines rời khách sạn ở Seoul cùng một đoàn xe hộ tống và cho biết, đoàn xe này đang chở các quan chức Mỹ đến khu phi quân sự (DMZ).

Bà Haines được cho là đã có một chuyến đi vòng quanh khu vực an ninh chung ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi thường xuyên diễn ra cuộc đàm phán về Triều Tiên. Hiện, chưa rõ phái đoàn Mỹ đến đây nhằm mục đích gì và có tìm kiếm một cuộc gặp gỡ với phía Triều Tiên hay không.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ thăm khu phi quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc ảnh 1

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines đã đến khu DMZ ở gần biên giới Triều Tiên

Chuyến thăm diễn ra 1 tuần trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington.

Việc tìm cách phá vỡ đàm phán bế tắc với Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề hàng đầu nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa lãnh đạo Mỹ - Hàn Quốc.

Vào tháng 4, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố hoàn thành chính sách để thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo qua con đường ngoại giao, nhưng sẽ không có cuộc mặc cả lớn nào với Bình Nhưỡng.

Phản hồi với điều này, quan chức Triều Tiên đã chỉ trích chính sách của ông Joe Biden là có tính chất thù địch kiểu Chiến tranh lạnh và khẳng định nó sẽ chỉ khiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tồi tệ.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC