Thế giới

Báo Mỹ: Bắc Kinh có thể thay thế trưởng đoàn đàm phán thương mại với Washington

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, có thể được thay thế bởi một người khác trẻ hơn.

WSJ dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, vị trí của ông Lưu Hạc có thể được thay thế bằng Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa, 58 tuổi, người từng từng nắm giữ các vị trí quan trọng ở Tây Tạng và Quảng Đông, nhưng có ít kinh nghiệm trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Báo Mỹ: Bắc Kinh có thể thay thế trưởng đoàn đàm phán thương mại với Washington ảnh 1

Ông Lưu Hạc có nhiều kinh nghiệm trong điều hành kinh tế

Ngay cả trong trường hợp không còn dẫn đầu đoàn đàm phán của Bắc Kinh trong đối thoại thương mại với Washington, ông Lưu Hạc vẫn đóng vai trò quan trọng trong bộ máy chính quyền Trung Quốc, bao gồm việc giám sát ngành tài chính nước này.

Ông Lưu Hạc là người kiến tạo thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, giúp giảm căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này vấp phải chỉ trích tại Trung Quốc vì chấp nhận rất nhiều yêu sách từ Mỹ.

Quyết định của Bắc Kinh được cho là một phần trong kế hoạch công tác luân chuyển nhân sự, giữa thời điểm nước này cũng cần điều chỉnh lại chính sách với Mỹ. Giới chức Mỹ nhận định rằng, quyết định của Bắc Kinh sẽ phản ánh điều mà Trung Quốc muốn đạt được trong hợp tác kinh tế song phương.

Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại, dường như cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai do đang tập trung ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC