Thế giới

Một bước đi của ông Putin đánh bại '18 kế hoạch chống Nga' của Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ được cho là đã chuẩn bị tới "18 kế hoạch chống Nga", tuy nhiên tất cả đã thất bại vì một bước đi của ông Putin, tờ Sina cho biết.
Washington chưa sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự với Moskva và "18 kế hoạch chống Nga" nhằm hỗ trợ Kiev chỉ có nghĩa là Mỹ đang thực sự mất mặt sau đúng một bước đi của ông Putin, tờ Sina nhận xét.
Các nhà phân tích từ Trung Quốc cho rằng, Moskva đang mất hy vọng đạt được thỏa hiệp với NATO. Căng thẳng quốc tế xung quanh Ukraine tiếp tục gia tăng, và cuộc đối đầu đang tiến gần đến lằn ranh đỏ.
Tuy nhiên tác giả của bài báo cho rằng, bất chấp việc Mỹ khiêu khích, thể hiện thái độ không muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình, Washington vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với Moskva.
Theo tờ Sina, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã có một động thái hiệu quả khi công bố cuộc tập trận Nga - Belarus, điều này gây ra mối quan ngại nghiêm trọng ở phương Tây và khiến Quân đội Mỹ mất tinh thần.
Do đó, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi các cuộc diễn tập chung của Moskva và Minsk là một "cuộc phô diễn vũ lực cực kỳ nguy hiểm". Đồng thời một số quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc "Nga có khả năng tấn công Ukraine từ phía bắc - qua lãnh thổ Belarus".
"Washington tiếp tục chơi con bài 'Cuộc xâm lược của Nga' mà không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy kế hoạch quân sự như vậy thực sự tồn tại", trang Sina nhận định.
Lo sợ phải đối đầu trực tiếp với Moskva, Washington chỉ đang cố gắng đóng vai vị cứu tinh của Ukraine, qua đó đẩy nước này đến bờ vực thẳm. Điều này được chứng minh bằng một số tuyên bố không rõ ràng từ Nhà Trắng.
“Gần đây, người ta biết rằng Tổng thống Joe Biden đã chuẩn bị tới 18 kịch bản khác nhau trong đầu nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp tình hình xung quanh Ukraine leo thang”, các nhà phân tích Trung Quốc nhắc nhở.
“Washington muốn chứng tỏ rằng nước Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ diễn biến nào của tình hình, nhưng trên thực tế lại cho thấy điều ngược lại hoàn toàn”, trang Sina nhận xét.
Theo các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc, nếu Mỹ chỉ đưa ra một vài lựa chọn cụ thể thì điều này cho thấy Washington đang quan tâm nghiêm túc đến số phận của Ukraine.
Tuy nhiên bằng cách nêu mơ hồ khoảng 18 kịch bản, Nhà Trắng thực tế thừa nhận rằng hiện không có một giải pháp duy nhất. Trên thực tế, các nhà quan sát của Sina tin rằng lựa chọn tối ưu duy nhất là đầu hàng Nga.
Trong diễn biến khác, tờ Politico cho rằng ông Biden cùng với các nhà ngoại giao của mình đang cố gắng để tập hợp thế giới chống lại Nga, tuy nhiên ngay cả các đồng minh thân cận của Mỹ cũng từ chối cắt đứt quan hệ với Moskva.
Một phần nguyên nhân là bởi hầu hết các nước châu Âu có quan hệ hợp tác năng lượng chặt chẽ với Liên bang Nga, và bọn họ không có ý định làm trầm trọng thêm thương mại với Moskva theo ý thích của Washington.
Các nhà phân tích nhận định: "Chính quyền Mỹ bị ám ảnh bởi những thất bại trong nỗ lực tập hợp thế giới cho mục đích chống lại Nga".
"Moskva thấy rất rõ điều này và thường chỉ theo dõi xem Washington đang không thành công như thế nào cho một nỗ lực khác nhằm xoay chuyển quốc gia này hoặc quốc gia kia chống lại Liên bang Nga".

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC