Thế giới

Washington cho phép các nước Baltic chuyển giao vũ khí Mỹ cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Các nước Baltic chuyển giao vũ khí Mỹ cho Ukraine là động thái được xem như "hỗ trợ khẩn cấp" cho chính quyền Kiev.
Các nước Baltic chuyển giao vũ khí Mỹ cho Ukraine là động thái đã được Washington cho phép, điều này theo giải thích nhằm giúp Kiev đủ sức kháng cự lại Nga, nếu căng thẳng giữa hai nước phát triển thành xung đột quân sự.
Cụ thể theo trang Military Watch, Ukraine sẽ sớm nhận được hỗ trợ quân sự từ các nước Baltic khi Mỹ đã cấp phép cho Tallinn, Riga và Vilnius nhượng lại một phần vũ khí do nước này sản xuất cho Kiev.
Bộ Ngoại giao Mỹ trong thông báo của mình cũng khẳng định đã cấp phép để Estonia, Latvia và Lithuania chuyển giao một phần thiết bị quân sự và vũ khí do nước này sản xuất cho Ukraine.
Trước đó, 3 quốc gia thuộc khu vực Baltic đã gửi yêu cầu liên quan tới Washington, bởi vì các quy tắc kiểm soát xuất khẩu không cho phép nhượng lại vũ khí do Mỹ sản xuất tới một nước thứ ba mà chưa được sự chấp thuận.
Theo trang Politico, các nước Baltic đã gửi tổng cộng 3 yêu cầu trong những tuần gần đây và tất cả đều được đồng ý. Hơn nữa cần nhấn mạnh rằng thông thường thủ tục này mất khá nhiều thời gian, nhưng trong điều kiện đặc biệt như hiện nay, nó đã được thông qua nhanh chóng.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần thông báo về “cuộc xâm lược sắp xảy ra” của Quân đội Nga nhằm vào Ukraine, do vậy họ đã cấp giấy phép trong thời gian rất ngắn, yêu cầu cuối cùng đã được thông qua vào ngày 19/1/2022.
Theo thông tin có được từ các nguồn trong Bộ Ngoại giao Mỹ, Estonia được phép chuyển giao tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin cho Ukraine, Lithuania sẽ gửi một lô hệ thống phòng không vác vai FIM-92 Stinger.
Trong khi đó, hỗ trợ quân sự của Latvia sẽ bao gồm "hàng hóa có tính chất sát thương và cả phi sát thương", tuy nhiên không có lời giải thích cụ thể về những gì sẽ được quốc gia này cung cấp cho phía Ukraine.
Báo chí nhấn mạnh rằng các nước Baltic sẽ hỗ trợ Ukraine để đẩy lùi "hành động xâm lược của Nga". Đồng thời, cả ba quốc gia đều yêu cầu Mỹ triển khai thêm lực lượng NATO trên lãnh thổ của họ để "bảo vệ chống lại Nga".
Cần lưu ý rằng sự lo lắng của các phương tiện truyền thông phương Tây về việc Nga được cho là đã triển khai một nhóm tác chiến rất mạnh với quân số 100 người ở biên giới Ukraine chẳng những không lắng xuống mà còn đang tăng lên.
Phương Tây đang tận dụng tình hình hiện tại bằng cách tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Có thể những lá đơn của các nước Baltic chỉ là vỏ bọc, trên thực tế Kiev sẽ nhận được vũ khí mới của Mỹ, mà vì lý do nào đó khiến Washington không thể cung cấp trực tiếp.
Không chỉ nhận vũ khí trực tiếp từ Mỹ và những quốc gia Baltic, mới đây Quân đội Ukraine còn nhận được lô hàng viện trợ quân sự cực kỳ quan trọng từ Anh, đó là 1.250 tên lửa chống tăng hạng nhẹ tiên tiến NLAW.
Như vậy với hơn 500 quả Javelin do Mỹ cung cấp trước đó và số lượng sắp được các nước Baltic bàn giao, Quân đội Ukraine đã có đủ số lượng tên lửa chống tăng tiên tiến do phương Tây sản xuất để đẩy lùi "dòng thác xe tăng Nga" nếu xảy ra xung đột vũ trang.
Không chỉ có vậy, những vũ khí này hoàn toàn có thể đươc Ukraine sử dụng trên chiến trường Donbass, diễn biến trên chắc chắn khiến lực lượng ly khai miền Đông phải cảm thấy lo lắng.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC