Thế giới

Mỹ cố gắng lặp lại kịch bản chiến tranh Iraq trong quan hệ với Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ đang sử dụng kịch bản chiến tranh Iraq để chống lại Nga, điều này gây nguy hiểm không chỉ cho Moskva mà còn ảnh hưởng đến chính công dân của họ, trang Strategic Culture nhận xét.
Kịch bản chiến tranh Iraq đang được Mỹ cố gắng lặp lại trong quan hệ với Nga, điều này theo dự báo sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực đối với cả hai bên, đây là nhận xét được tờ Strategic Culture đưa ra.
Theo Strategic Culture, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý định tấn công Ukraine và phát động một cuộc chiến trên toàn châu Âu, nhưng giới tinh hoa chính trị phương Tây không cảm thấy mệt mỏi khi lặp lại mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Moskva.
Đồng thời các chính trị gia Mỹ biện minh cho tuyên bố của họ là nhằm duy trì hòa bình trong khu vực, và khẳng định việc xây dựng lực lượng quân sự gần biên giới Nga chỉ để kiềm chế "nguy cơ lớn từ Moskva".
“Trong gần hai tháng nay, chính quyền Tổng thống Biden với sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông phương Tây liên tục nói rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine. Đây là di chứng tâm lý Chiến tranh Lạnh độc hại cũng như chứng sợ Nga", Strategic Culture cho biết.
Các nhà phân tích lưu ý , đây không phải lần đầu tiên Washington thực hiện bước đi như vậy. Theo cách tương tự, Mỹ đã hành động trước thềm cuộc chiến Iraq, khơi dậy bầu không khí lo lắng để thuyết phục công chúng chấp thuận tiến hành cuộc chiến.
“Như trước khi nổ ra chiến tranh Iraq năm 2003, có một sự định hình lại nhận thức của công chúng phương Tây, mục đích để họ đồng ý thực hiện một cuộc đối đầu, nhưng lần này là với Nga".
"Kỹ thuật nói dối trên quy mô lớn, được phát minh bởi nhà tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels và hoàn thiện bởi các cường quốc phương Tây đang được sử dụng trở lại".
Không chỉ có vậy, Washington đang cố gắng đưa Moskva đến một tình huống mà nước này được cho là sẽ phải thông báo với nước ngoài về hoạt động di chuyển quân bên trong lãnh thổ của mình.
“Có một tiêu chuẩn kép vô lý cũng như liều lĩnh của các lực lượng quân sự và tuyên truyền chiến tranh phương Tây, tất cả những điều này đang được thực hiện bởi Mỹ và đồng minh NATO, bao gồm Ukraine", Strategic Culture nói rõ.
Do vậy, các nhà phân tích cho rằng Mỹ đã âm thầm đưa vũ khí vào Ukraine kể từ năm 2014, khi các lực lượng chống Nga lên nắm quyền ở nước này. Vương quốc Anh cùng những nước Baltic cũng đang góp phần tạo căng thẳng bằng cách "tuồn" tên lửa chống tăng và phòng không cho Kiev
"Tất cả những điều này cổ vũ chính quyền Ukraine leo thang xung đột ở Donbass, nguy cơ gây ra nhiều thương vong trong dân thường. Nhưng theo các nhà chức trách phương Tây, chính Liên bang Nga mới là bên gây hấn", Strategic Culture bình luận.
“Thực tế rõ ràng là sự gia tăng chủ nghĩa quân phiệt ở Ukraine dưới sự giúp sức của Mỹ và NATO đe dọa trực tiếp đến Nga. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là thực tế đang bị lật tẩy bởi các chính trị gia Mỹ và châu Âu, những người cáo buộc Nga đang lên kế hoạch xâm lược và gây hấn".
Tờ Strategic Culture viết: "Ngày nay, không chính trị gia Mỹ nào có thể giải thích một cách hợp lý tại sao cần phải xây dựng sức mạnh quân sự ở châu Âu và tiếp tục đưa ra những lời lẽ hung hăng đối với Nga".
Tuy nhiên lý do thực sự khiến Washington kích động xung đột với Moscow nằm ở sự thất bại của giới lãnh đạo Mỹ, vốn ngày càng khó đối phó với các vấn đề bên trong đất nước của mình.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ngày càng gia tăng tại các cường quốc phương Tây đang kích thích sự liều lĩnh như một cách để chuyển hướng khỏi những thất bại này".
"Đại dịch Covid-19 và các vấn đề xã hội do thất bại kinh tế gây ra đang làm gia tăng chủ nghĩa quân phiệt tại phương Tây trong chính sách của họ đối với Nga, nhất là khi giới cầm quyền không có khả năng giải quyết vấn đề một cách dân chủ”, bài báo viết.
Đó là lý do tại sao Washington nhớ tới chiến thuật mà họ đã dùng trước khi bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq: Tạo ra hình ảnh của một kẻ xâm lược nước ngoài và gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân nhằm che giấu thất bại của chính họ, cũng như ngăn chặn Moskva.
Điều này đe dọa gây đổ máu không chỉ đối với cư dân Nga và châu Âu, mà còn với người dân của chính nước Mỹ. Tuy nhiên ngay cả với sự trợ giúp của một cơ quan ngôn luận mạnh mẽ, các nhà chức trách phương Tây không thể lừa dối tuyệt đối mọi công dân.
“Chiến tranh dường như đang đến gần, và những người ủng hộ đang vấp ngã hoặc lăn xuống vực sâu. Như trong quá khứ, người dân châu Âu và Mỹ không quan tâm đến xung đột".
"Thật đáng trách khi thảm họa và đau khổ được âm mưu bởi giới tinh hoa chính trị phương Tây, những người sẵn sàng gây chiến nhằm thỏa mãn toan tính của mình”, tờ Strategic Culture kết luận.

Theo Strategic Culture

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC