Thế giới

Lính thủy đánh bộ Nga bí mật hành quân về phía biên giới Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Lính thủy đánh bộ Nga được cho là đang cấp tốc triển khai tới sát biên giới Ukraine, động thái trên gây ra không ít quan ngại từ Kiev.
Các binh sĩ của Đoàn 126 biệt động Gorlovskaya thuộc Lữ đoàn phòng thủ bờ biển của Hạm đội Biển Đen (đơn vị quân đội số 12676) đã được nhìn thấy trong cuộc hành quân trên bán đảo Crimea.
Nguồn tin địa phương cho biết, một lượng lớn thiết bị quân sự cũng đã di chuyển khỏi nơi triển khai thường trực ở khu vực Perevalnoye và đi về phía Bắc, hướng tới biên giới giáp Ukraine.
Hình ảnh được đăng tải bởi kênh Telegram của cộng đồng quan sát quân sự có tên "Hunter's Notes" chỉ rõ rằng đoàn xe đã được nhìn thấy trên đoạn đường cao tốc Sevastopol - Dzhankoy.
Sự hiện diện của một số lượng đáng kể các xe tải chở quân, cũng như xe bọc thép, pháo binh và xe tăng lội nước với số hiệu nhận diện được chứng minh đã cho thấy cuộc điều động bất thường của Lính thủy đánh bộ Nga.
Có rất ít nghi ngờ về việc Thủy quân lục chiến Nga quyết định tiến hành cuộc diễn tập để đáp lại hành động tương ứng mà phía Ukraine thực hiện gần đây, điều này đã được Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin trước đó.
"Tại khu vực Kherson, không xa biên giới hành chính với bán đảo Crimea bị tạm chiếm đã diễn ra cuộc diễn tập chiến thuật của các đơn vị pháo binh thuộc cụm quân ở miền Nam Ukraine".
"Những bài tập chuẩn bị và thực hành nhằm xác định cũng như đẩy lui cuộc tấn công đường không của kẻ thù mô phỏng, điều này được thực hành hàng tuần và sự phối hợp giữa những quân nhân giúp thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hiệu quả nhất có thể".
"Các đơn vị pháo binh kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trong nhiều tình huống khác nhau. Những kiến ​​thức và kỹ năng thu được trong quá trình tập trận sẽ cần thiết cho họ khi thực hiện tình huống thực chiến", Bộ Quốc phòng Ukraine nói rõ.
Sở dĩ hành động trên của Thủy quân Lục chiến Nga được chú ý đặc biệt vì lực lượng vũ trang nước này đang áp sát biên giới Ukraine với số lượng lớn, dẫn tới dự đoán đây không phải cuộc diễn tập thông thường.
Trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Donbass vẫn leo thang với những trận tấn công mạnh của quân đội Ukraine, từ vài tuần qua, nhóm quân Nga đóng tại khu vực lân cận biên giới giáp Ukraine đã đạt tới con số khoảng 175 nghìn binh sĩ.
Dữ liệu trên có được nhờ hình ảnh từ vệ tinh. Đồng thời nhận định dựa vào hình ảnh về sự di chuyển của các thiết bị quân sự Nga, ước tính quân số Nga đóng tại khu vực lân cận biên giới Ukraine sẽ sớm lên tới 200 nghìn người.
Tờ Washington Post bình luận: “Khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moskva, liên quan đến cáo buộc Nga sẽ tiến hành chiến dịch quân sự chống Ukraine, tình báo Mỹ đã đưa ra đánh giá đáng lo ngại".
"Cụ thể, Điện Kremlin đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào đầu năm tới với 175.000 binh sĩ được huy động, hướng phát triển sẽ từ bán đảo Crimea, khu vực Donbass và cả từ lãnh thổ Belarus".
"Nga còn đưa quân tới biên giới Ukraine nhằm yêu cầu Washington đảm bảo rằng Kiev sẽ không gia nhập NATO và liên minh sẽ kiềm chế trước một số hành vi thù địch trong cũng như xung quanh Ukraine".
"Những gì diễn ra làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến mới trên đất châu Âu, đáng chú ý nó xuất hiện trước cuộc gặp trực tuyến được lên kế hoạch vào tuần tới giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin".
"Một tài liệu tình báo chưa được phân loại của Mỹ bao gồm các bức ảnh vệ tinh cho thấy Quân đội Nga đang tập trung ở 4 địa điểm và 50 nhóm tác chiến hiện đang được triển khai, cũng như lượng lớn xe tăng kèm trọng pháo".
Tuy vậy báo chí Nga nhấn mạnh, thực tế cho thấy tất cả binh sĩ Nga đều đang ở trên lãnh thổ nước này, do đó mọi cáo buộc chống lại Moskva liên quan đến ý định tiến hành chiến dịch quân sự chống Ukraine là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC