Quân sự

Nối tiếp Javelin, Mỹ sắp gửi tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa phòng không Stinger có thể sẽ là vũ khí tiếp theo được Mỹ viện trợ cho Quân đội Ukraine, tiếp nối tên lửa chống tăng Javelin.
Sau khi viện trợ tên lửa chống tăng Javelin và được Quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường Donbass, khả năng cao Mỹ sắp cung cấp cả tên lửa phòng không Stinger cho đồng minh Kiev.
Tạp chí Forbes cho biết, các tin đồn về một hành động quân sự của Nga nhằm vào Ukraine đang được lan truyền nhiều trên các phương tiện truyền thông phương Tây.
Trong bài phân tích của mình, nhà quan sát quân sự Mỹ David Axe - biên tập viên chuyên mục của Tạp chí Forbes đã đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống tên lửa phòng không Ukraine và đưa ra kết luận đáng thất vọng.
Ông Axe gọi các hệ thống phòng không mặt đất của Ukraine là "cổ lỗ sĩ" và nghi ngờ khả năng đẩy lùi một lực lượng hàng không hiện đại của chúng: “Đây là một vấn đề lớn đối với Quân đội Ukraine".
Chuyên gia Axe nhớ lại rằng Kiev được thừa hưởng một số lượng đáng kể tên lửa đất đối không từ Liên Xô: "Nhưng 30 năm sau, chúng vẫn là nền tảng của lưới lửa bảo vệ bầu trời Ukraine".
Kho vũ khí của Lục quân Ukraine bao gồm một số hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300V, 6 hệ thống phòng không tầm ngắn thuộc họ Tor và khoảng 75 tổ hợp Strela-10, Osa-AKM cùng với Tunguska.
Bên cạnh đó, một số đơn vị được trang bị hệ thống phòng không vác vai Igla và pháo phòng không ZU-23, cũng như cao xạ tự hành ZSU-23-4.
Không quân Ukraine cũng có các hệ thống tên lửa phòng không của riêng mình, bao gồm tổ hợp S-300P, cũng như Buk-M1 và một số tổ hợp tầm ngắn S-125 Neva/Pechora.
Tuy nhiên kho vũ khí này có thể hiện đại hóa, chuyên gia David Axe lưu ý, kế hoạch của Quân đội Ukraine là tăng thời hạn phục vụ của các hệ thống phòng không bằng cách hiện đại hóa và đưa trở lại biên chế các tổ hợp đã ngừng hoạt động trước đó.
Ngoài ra, Ukraine đang nỗ lực hiện đại hóa các trạm radar, vì những hệ thống phòng không với các radar lỗi thời không thể “nhìn thấy” mục tiêu đang bay. Tuy nhiên thực tế không phải tên lửa cũ kết hợp với radar mới sẽ phát huy tác dụng trước các máy bay chiến đấu hiện đại.
Nhận thức rõ ràng các vấn đề của mình, Kiev tìm kiếm sự giúp đỡ từ Washington. Theo ghi nhận của chuyên gia David Axe, Ukraine muốn nhận các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.
Tuy nhiên, người phụ trách chuyên mục của Forbes tin rằng, với "nhu cầu rất cấp bách" của Quân đội Ukraine, Mỹ nên tập trung cung cấp cho Kiev các tổ hợp phòng không nhỏ và dễ sử dụng hơn, chẳng hạn như tên lửa vác vai FIM-92 Stinger.
Ông David Axe nhấn mạnh: "Những tổ hợp FIM-92 Stinger có thể được chuyển đến Ukraine trong thời gian sắp tới". Theo đánh giá, vũ khí này sẽ giúp bổ sung cho số lượng Igla MANPADS đang suy giảm về số lượng cũng như chất lượng, trong khi Kiev chưa thể sớm sản xuất mới.
Theo đánh giá của ông Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, tên lửa Stinger có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới các loại trực thăng vũ trang như Mi-28 hay Ka-52, thậm chí đủ sức bắn hạ cả cường kích Su-25 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24/34 cũng như tiêm kích họ Flanker, đây là điều Nga cần đặc biệt quan tâm.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC