Quân sự

Tiêm kích Su-35 kết hợp Rafale tạo ưu thế tuyệt đối cho Không quân Ai Cập

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích Su-35 kết hợp Rafale là "đội hình trong mơ" đang được Không quân Ai Cập triển khai nhằm mang lại lợi thế cho mình.
Chính sách mua sắm máy bay chiến đấu của Ai Cập khá mâu thuẫn. Một mặt không quân nước này đặt hàng 24 tiêm kích Su-35 của Nga. Mặt khác họ mua luôn Rafale của Pháp với số lượng 54 chiếc. Tiêm kích Su-35 kết hợp Rafale thực sự là đội hình đầy sức mạnh.
Tạp chí Defense World (Mỹ) đã cố gắng tìm hiểu chi tiết về trang bị của hàng không Ai Cập. Ban đầu, Cairo dựa vào các tiêm kích F-16 của Mỹ, chiếc cuối cùng được bàn giao vào năm 2013. Tổng cộng họ đã nhận 240 chiến đấu cơ loại này.
Tuy nhiên F-16 của Ai Cập là một trong những loại máy bay ít nguy hiểm nhất trong số các đồng minh của Mỹ, bởi vì chúng không được trang bị vũ khí hiện đại như tên lửa không đối không AIM-120C.
Tạp chí Defense World giải thích rằng sự vắng mặt của các tên lửa AIM-120 đã làm giảm phạm vi tiêu diệt mục tiêu xuống dưới 70 km (khi F-16 buộc sử dụng tên lửa AIM-7P Sparrow cũ hơn).
Trong khi đó nhiều nước láng giềng của Ai Cập như Sudan, Libya và Ethiopia có tên lửa R-77 do Liên Xô phát triển mạnh hơn nhiều, được lắp đặt trên các tiêm kích như Su-27.
Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ từ chối cung cấp tên lửa tiên tiến cho Cairo là nhằm duy trì ưu thế quân sự cho Israel. Trong điều kiện đó, Không quân Ai Cập đã quyết định cập nhật phi đội máy bay chiến đấu của mình.
Thỏa thuận mua 30 máy bay Rafale được đưa ra sau khi nguồn cung cấp tên lửa từ MBDA được giải quyết. Việc bán tên lửa Meteor và SCALP từng bị Mỹ chặn, vì chúng bao gồm một phần các thành phần do Washington sản xuất.
Các nhà quan sát tin rằng vấn đề này chỉ được gỡ bỏ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cuối cùng đã chịu ban hành văn bản cho phép MBDA thay thế khí tài của Washington bằng sản phẩm của châu Âu.
Năm 2015, Ai Cập đã ký hợp đồng mua khoảng 50 tiêm kích MiG-29M. Chúng được cho là trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi quang điện tử OLS-UE, có khả năng phát hiện máy bay đối phương bằng tín hiệu hồng ngoại và nhận diện cả mối đe dọa trên mặt đất.
Ngoài ra máy bay còn được trang bị hệ thống dẫn đường PPK với hai kênh TV - ảnh nhiệt và máy đo xa laser, cho phép sử dụng các loại đạn có độ chính xác cao. Chúng còn được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử cỡ nhỏ MSP, tác dụng gây nhiễu đầu dò của tên lửa dẫn đường.
"Tất cả điều này, kết hợp với những tên lửa thế hệ mới nhất, chẳng hạn như R-77 và R-27 được cung cấp không hạn chế, với giá máy bay thấp hơn Rafale nhưng tương đương về vũ khí đã tạo nên hợp đồng không thể cưỡng lại được với MiG-29M", Defefense World nói rõ..
Đồng thời "mọi người đều bất ngờ" trước việc Ai Cập mua 24 chiếc Su-35 trong năm 2018. Tuy nhiên theo công bố, nguyên nhân dẫn tới việc này là bởi Cairo không mua được F-15.
Tiêm kích Su-35 được trang bị hệ thống điện tử hàng không mới, bao gồm radar Irbis-E với dải ăng ten phân kỳ có tầm trinh sát 400 km và động cơ AL-41F1 mạnh mẽ (công suất 14.500 kgf) có kiểm soát véc tơ lực đẩy 3 chiều. Về vũ khí, nó có thể mang tên lửa không đối không R-27 và R-77-1.
"Có nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao Ai Cập lại mua chiếc Rafale tương đối đắt tiền (nói về lô bổ sung 24 chiếc), khi nước này đang trong quá trình nhận 24 máy bay Su-35 để bổ sung cho đội tiêm kích MiG-29M đã mua trước đó", tờ báo Mỹ đặt câu hỏi.
Như các nguồn tin Ai Cập giải thích, "Su-35 phục vụ một mục đích khác với Rafale. Máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế chủ yếu 'để đảm bảo ưu thế của quân đội Ai Cập trên bầu trời khu vực'".
Su-35 có thể theo dõi đồng thời 4 mục tiêu mặt đất hoặc 30 mục tiêu trên không, cũng như tấn công đồng thời 8 đối tượng trên không, nó sẽ xác định và phân loại mục tiêu nhằm tiêu diệt đối tượng nguy hiểm nhất.
Trong khi đó tiêm kích Rafale sở hữu những tính năng khác biệt. Ví dụ, thông qua tên lửa hành trình SCALP, nó có khả năng xuyên thủng các mục tiêu được bảo vệ tốt và tăng đáng kể khả năng tấn công mặt đất.
"Kết hợp tính ưu việt trong không chiến với sức mạnh tấn công là những gì mà bộ đôi tiêm kích Su-35 cùng với Rafale kết hợp lại làm được, mang lại cho Không quân Ai Cập sức mạnh vượt trội", tờ Defense World kết luận.

Theo Defense World

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC