Thế giới

Lính dù Nga đánh bại 800 tay súng cố thủ tại sân bay Almaty

Việt Dũng
ANTD.VN - Lính dù Nga theo thông báo đã đánh bại một lực lượng vũ trang với quân số vượt trội đang chiếm giữ sân bay Almaty của Kazakhstan.
Lính dù Nga - những người được đến để "dọn dẹp" sân bay Almaty, đã phải đối đầu với lực lượng đối phương cực kỳ mạnh mẽ đang cố thủ tại địa điểm nói trên.
Theo dữ liệu chính thức, khoảng 800 tay súng đã tham gia chiếm giữ Sân bay Quốc tế Almaty, trong khi chiếc máy bay Il-76 đầu tiên của Quân đội Nga, đến Kazakhstan trong khuôn khổ hỗ trợ của CSTO, chỉ có khoảng 100 lính dù.
Trang Sohu của Trung Quốc cho biết: “Tổng thống Kazakhstan - ông Kassym-Jomart Tokayev, thậm chí còn nói rằng những phần tử vũ trang này được đào tạo bài bản, tổ chức tốt và được kiểm soát từ một trung tâm đặc biệt. Một số người trong đó không nói tiếng Kazakh".
"Có ít nhất 6 đợt tấn công khủng bố với khoảng 20.000 kẻ tham gia bạo loạn ở Alma-Ata. Trong số này, 800 tay súng thậm chí đã chiếm đóng Sân bay Quốc tế Almaty vào một số thời điểm".
"Sau khi Quân đội Nga đến Kazakhstan vào khoảng giữa trưa, họ bắt đầu đánh giá toàn diện tình hình và tiến hành cuộc tấn công mạnh mẽ đầu tiên nhằm vào các tay súng và đến khoảng 8 giờ tối, đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát Sân bay Quốc tế Almaty".
"Trên khắp vùng Almaty, nhiều phần tử vũ trang đã bị tiêu diệt khi cố gắng chống cự, trong khi số còn lại bỏ chạy. Vài giờ sau, những kẻ bạo loạn còn phát động một cuộc tấn công ở phía Nam thủ đô Kazakhstan, cố gắng chiếm một tháp truyền hình để bố trí các tay súng bắn tỉa".
"Nhưng ngay sau đó khủng bố đã bị tiêu diệt. Quân đội Nga chỉ mất 48 giờ để giải phóng phần lớn Almaty khỏi những kẻ bạo loạn", trang tin trích dẫn dữ liệu chính thức của các nhà chức trách Kazakhstan.
Được biết, Quân đội Nga đã đánh bại lực lượng khủng bố chỉ trong một giờ và hoàn toàn kiểm soát sân bay quốc tế Almaty, tránh mọi tổn thất.
Mặc dù thông tin chi tiết về các cuộc đụng độ không được đưa ra, nhưng theo một số dữ liệu, lính dù Nga không chỉ có thể giành lại quyền kiểm soát cảng hàng không bị chiếm giữ mà còn giải phóng toàn bộ phần Đông Bắc của Almaty.
Theo thông báo từ phía chính quyền địa phương, đến nay các lực lượng chính của Quân đội Nga có mặt tại Kazakhstan đang được triển khai ở Nur-Sultan và Almaty.
Ngoài việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở quan trọng ở Kazakhstan, binh sĩ Nga đã hỗ trợ đáng kể cho Quân đội Kazakhstan trong việc đảm bảo an ninh, họ đã sử dụng một phương pháp rất bất thường, nhưng lại cực kỳ hiệu quả để phát hiện và loại bỏ những mối đe dọa.
Theo thông tin của hãng thông tấn Reporter, Quân đội Nga đã triển khai nhiều hệ thống tác chiến điện tử (EW) ở Kazakhstan để làm gián đoạn hoạt động và ngăn chặn tín hiệu từ thiết bị liên lạc của các phần tử cực đoan.
Chính nhờ các hệ thống EW của Nga mà hầu hết các tay súng đã bị phát hiện và tiêu diệt. Hơn nữa, thường khi những kẻ gây bạo loạn cố gắng tấn công, một cuộc phục kích đã chờ sẵn.
Trước đó, trên đoạn video quay cảnh điều động thiết bị quân sự và quân nhân Nga tới Kazakhstan, người ta đã thấy các hệ thống EW Infauna và Leer-3, có thể được sử dụng để ngăn chặn liên lạc và phát hiện vị trí chính xác của nguồn tín hiệu.
Căn cứ vào thông báo chính thức, Nga đã hoàn thành việc triển khai đầy đủ các lực lượng gìn giữ hòa bình của mình ở trên đất Kazakhstan.
Có thông tin cho rằng thời gian lưu trú của binh sĩ CSTO sẽ không kéo dài quá một tuần để hoàn thành hoạt động chống khủng bố tại các thành phố của đất nước Trung Á này.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC